Công nghệ đúc nhựa thủ công có thực sự hiệu quả ở thời điểm hiện tại không?

5/5 - (3 bình chọn)

Như các bạn đã biết, đúc nhựa thủ công được biết đến công nghệ sản xuất nhựa đầu tiên của ngành công nghiệp chế tạo nhựa. Tuy nhiên, công nghệ này hiện nay không còn được sử dụng và phát triển. Một trong những lý do khiến đúc nhựa thủ công không còn được ưa chuộng là do chúng bị giới hạn về hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những hạn chế của đúc nhựa thủ công trong lĩnh vực chế tạo nhựa.

Xem thêm: Xưởng sản xuất chai nhựa PET theo yêu cầu

Lịch sử phát triển của công nghệ đúc nhựa

Khi nhắc đến lịch sử phát triển của công nghệ đúc nhựa thì nó được xuất phát từ một quả bóng bi-a. Ở thời điểm vào những năm 1800, để có thể chế tạo ra một quả bóng bi-a thì các kỹ thuật viên đã phải sử dụng đến công nghệ đúc khuôn có định hình.

Đến những năm 1868, John Wesley Hyatt đã sáng chế ra phương pháp đúc bóng bi-a bằng cách bơm celluloid vào khuôn. Trong những khoảng thời gian sau đó thì Hyatt và người anh trai của ông đã phát minh ra một cỗ máy tự động hóa, công nghệ này là cột mốc đánh dấu cho sự phát triển của hệ thống máy ép phun nhựa hiện đại ngày này. Nó sử dụng 1 pít tông cơ bản để bơm nhựa vào khuôn thông qua một xi lanh được làm nóng.

Vào năm 1946, hệ thống máy ép phun trục vít đã được ra đời. Nó được phát minh bởi nhà khoa học James Hendry. Cho đến nay, kỹ thuật ép phun này vẫn được sử dụng phổ biến. Bởi nó vẫn có khả năng đáp ứng được hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

lich su phat trien cua nganh cong nghiep duc nhua
Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp đúc nhựa

Đúc nhựa thủ công là gì?

Đúc nhựa thủ công hay còn được gọi với tên gọi khác là công nghệ ép nhựa thủ công. Đây là phương pháp đúc nhựa truyền thống được sử dụng và phát triển từ những năm đầu của ngành công nghiệp nhựa. Cho đến này, đúc nhựa thủ công chỉ còn xuất hiện trong các doanh nghiệp nhỏ. Bởi một phần là do công nghệ này bị giới hạn về hiệu suất hoạt động. Đồng thời, chất lượng sản phẩm sau khi chế tạo không có sự đồng đều cao.

Xét về cơ chế hoạt động, đúc nhựa thủ công là việc sử dụng vật liệu nhựa được nung nóng. Sau đó, toàn bộ nhựa lỏng sẽ được đưa vào khuôn ép. Sau khi vật liệu nguội, nó sẽ được định hình bởi khuôn ép. Khi đó, người gia công có thể tiến hành tháo khuôn tạo ra thành phẩm như mong muốn.

Ứng dụng của công nghệ này

Trước đây, đúc nhựa thủ công là công nghệ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đơn giản, yêu cầu độ phức tạp thấp. Ngoài ra, công nghệ này còn bị giới hạn về kích thước sản phẩm. Với những sản phẩm lớn thì việc sản xuất sẽ gặp nhiều hạn chế. Do đó, nó được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực: chai lọ nhựa, đồ gia dụng kích thước vừa phải,….

ung dung cua cong nghe duc nhua 1
Ứng dụng của công nghệ đúc nhựa

Hạn chế của đúc nhựa thủ công

Điểm hạn chế lớn nhất của đúc nhựa thủ công là hiệu suất hoạt động. Với công nghệ này, nhà sản xuất sẽ không thể tạo ra số lượng lớn các sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn. Trong thời gian đầu phát triển, đúc nhựa thủ công là không có hệ thống làm mát chuyên dụng. Do đó, việc làm mát sẽ phụ thuộc vào các yếu tố môi trường và một số công cụ thô sơ. 

Điểm hạn chế thứ 2 của đúc nhựa thủ công là giới hạn về sản phẩm sản xuất. Cụ thể, với những sản phẩm yêu cầu độ phức tạp cao thì bạn sẽ không thể sử dụng công nghệ này để gia công. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, với những sản phẩm có kích thước quá lớn, bạn sẽ khó có thể sử dụng đúc nhựa thủ công để đúc ra các sản phẩm nhựa.

Chính những hạn chế trên đã khiến công nghệ này đã dần bị thụt lùi ở thời điểm hiện tại. Nó không còn đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Do đó, hiện nay đúc nhựa thủ công chỉ còn xuất hiện ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên sản xuất các sản phẩm nhựa có kích thước vừa phải và độ phức tạp thấp.

cong-ty-san-xuat-chai-lo-nhua
Pavico-Công ty sản xuất gia công ép nhựa OEM/ODM

Lợi ích của việc thay thế công nghệ đúc nhựa thủ công bằng các công nghệ tự động hiện đại

Việc thay đổi công nghệ đúc nhựa thủ công sang các công nghệ tự động hiện đại đã góp phần cải thiện hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp. Cụ thể, hệ thống máy đúc nhựa tự động cho phép doanh nghiệp tạo ra số lượng lớn sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, doanh nghiệp có thể vận hành máy 24/24 mà không cần quá nhiều nhân công giám sát. Chính sự linh hoạt đó đã góp phần tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, các công nghệ đúc nhựa hiện đại còn cho phép doanh nghiệp tạo ra đa dạng các sản phẩm khác nhau. Với sự kết hợp của các phần mềm thiết kế khuôn, các kỹ sư có thể thiết kế các sản phẩm có độ phức tạp cao.

he thong may duc nhua hien dai
Hệ thống máy đúc nhựa công suất cao

Đơn vị cung cấp dịch vụ đúc nhựa uy tín nhất hiện nay

Hiện nay, PAVICO được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ gia công ép nhựasản xuất chai nhựa cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Công ty sở hữu hệ thống máy chế tạo khuôn tiên tiến, hiện đại, cho phép chế tạo ra đa dạng các sản phẩm khuôn khác nhau.

Ngoài ra, hiện tại PAVICO còn cung cấp dịch vụ sản xuất số lượng lớn sản phẩm nhựa. Công ty có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Tất cả các đơn hàng đều được PAVICO chuẩn bị và giao hàng theo đúng lịch trình đã định sẵn. Ngoài ra, với những doanh nghiệp ở gần, công ty sẽ có những chính sách hỗ trợ miễn phí vận chuyển trong ngày. Khách hàng chỉ cần liên hệ qua hotline: 0862.772.776, PAVICO sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn tất cả các thông tin liên quan đến dịch vụ chế tạo khuôn và sản xuất sản phẩm nhựa.

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ đúc nhựa thủ công. Có thể nói, công nghệ này hiện nay không còn được ưa chuộng ở thời điểm điểm hiện tại. Một phần là do chúng bị giới hạn về sản phẩm sản xuất và hiệu suất làm việc. Thay vào đó, các doanh nghiệp đã cập nhật các công nghệ đúc nhựa tự động cho phép họ tạo ra đa dạng các sản phẩm khác nhau. Bởi vậy, hiện nay, bạn sẽ chỉ bắt gặp công nghệ đúc nhựa thủ công ở các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN