Tiêu chuẩn thiết kế khuôn ép nhựa hai lớp và đa lớp

5/5 - (4 bình chọn)

Khuôn ép phun là gì?

Khuôn ép nhựa còn được gọi là khuôn ép chồng. Có hai cách làm khuôn không quay và khuôn quay. Có hai loại công nghệ khuôn quay chính: công nghệ khuôn bàn xoay và công nghệ khuôn có cơ cấu quay lắp sẵn.

Đặc điểm của nó là hai thành phần có thể được tiêm vào cùng một lúc, giúp rút ngắn đáng kể chu kỳ sản xuất của sản phẩm.

Ngoài ra, việc sử dụng khuôn ép ép nóng có thể phát huy hết khả năng của máy ép phun, tiết kiệm nhân lực và tài nguyên thiết bị, đồng thời cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất.

khuon ep nhua la gi
Khuôn ép phun là gì

Đặc điểm khuôn ép phun là gì?

  1. Điểm khác biệt so với khuôn thông thường là các khoang của khuôn ép nhựa được phân bố theo hai cấp trở lên và được sắp xếp theo kiểu chồng lên nhau, tương đương với việc xếp chồng và ghép nhiều cặp khuôn ép nhựa.

Khuôn ép phun hai lớp phổ biến nhất thường được lắp đặt bởi hai khuôn phun một lớp quay lưng vào nhau, và bề mặt phân chia thường dựa vào cơ cấu bánh răng và thanh răng để giữ cho nó mở đồng bộ.

  1. Nói chung, khi máy ép phun được sử dụng cùng với khuôn thông thường, khối lượng ép nhựa và hành trình mở khuôn ép của nó chỉ sử dụng 20% ​​~ 40% giá trị định mức và hiệu suất của máy ép phun không được sử dụng đầy đủ .

So với khuôn thông thường, khuôn hai lớp có hiệu suất sản xuất cải thiện gần 100% so với khuôn ép nhựa tiêu chuẩn và áp lực kẹp khuôn chỉ lớn hơn khoảng 10% so với khuôn ép nhựa tiêu chuẩn. Cải thiện đáng kể việc sử dụng thiết bị và năng suất, đồng thời giảm chi phí ép nhựa.

  1. Khuôn ép phun nhiều lớp phù hợp nhất để ép phun các bộ phận phẳng lớn, các bộ phận vỏ có khoang nông, các bộ phận có thành mỏng nhiều khoang nhỏ và các bộ phận yêu cầu sản xuất hàng loạt.

Khuôn ép chồng nhựa hai lớp

Công nghệ khuôn ép nhựa hai lớp cũng có thể sản xuất cùng lúc hai sản phẩm khác nhau, ví dụ khuôn ép nhựa lớp thứ nhất tạo ra một sản phẩm, khuôn ép nhựa lớp thứ hai cho ra sản phẩm khác, các sản phẩm này có thể giống nhau hoặc khác nhau. vật liệu, cùng một màu hoặc khác nhau và nhiều cách kết hợp khác.

Ví dụ, một khuôn xếp chồng ép nhựa có thể được sử dụng để nhận ra vỏ hộp chứa ép nhựa lớp thứ nhất và thân hộp đựng khuôn ép phun lớp thứ hai.

Mo ta may ep nhua
Mô tả máy ép nhựa

Điểm chính của thiết kế khuôn ép nóng nhiều lớp hai lớp

Khối lượng ép nhựa tối đa của máy ép phun

Vật liệu của khuôn ép nóng nhiều lớp trong tấm chạy nóng và vòi phun chính ở trung tâm không ảnh hưởng đến khối lượng phun ép nhựa theo yêu cầu của khuôn ép và có thể được bỏ qua. Khối lượng ép nhựa mà máy ép phun yêu cầu gần như gấp đôi so với khuôn ép nhựa tiêu chuẩn.

Áp suất ép nhựa của máy ép phun

Việc kiểm tra áp suất phun khuôn nhựa chủ yếu là để kiểm tra xem áp suất phun đúc có đáp ứng được nhu cầu của khuôn hay không. Khuôn ép nóng xếp chồng lên nhau sử dụng công nghệ chạy nóng, nhưng do sự gia tăng lưu lượng của quá trình và diện tích hình chiếu, áp suất ép nhựa yêu cầu lớn hơn so với khuôn ép lạnh một lớp.

Khi kiểm tra áp suất phun khuôn nhựa, áp suất phun khuôn nhựa của các loại nhựa khác nhau phải được kết hợp với phân tích lưu lượng mô phỏng trên máy tính để xác định áp suất phun đúc của các bộ phận đúc nhựa, sau đó so sánh với áp suất phun khuôn nhựa định mức của quá trình phun. máy ép.

Lực kẹp khuôn tối đa của máy ép phun

Khoang của mỗi lớp của khuôn ép nhiều lớp được đặt “đối lưng nhau”, về mặt lý thuyết lực kẹp khuôn không tăng. Tuy nhiên, do vòi phun chính ở giữa của khuôn ép nhiều lớp và tấm tách làm tăng kênh dòng chảy, diện tích hình chiếu của bộ phận được đúc bằng nhựa và hệ thống rót trên bề mặt phân chia đã tăng lên, và kênh dòng chảy được mở rộng do cán mỏng.

Tổn thất áp suất lớn hơn so với khuôn ép một lớp thông thường và áp suất phun trong khuôn tăng tương ứng, dẫn đến tăng áp suất khoang. Do đó, lực kẹp khuôn được tăng lên. Khi kiểm tra, lực kẹp khuôn yêu cầu của cùng một khuôn phun một lớp được tăng lên 10% đến 15%. Điều này tương đối an toàn.

Hành trình mở khuôn ép

Khuôn ép phun nhiều lớp được chia thành hai cấp để mở khuôn và đẩy các bộ phận được đúc bằng nhựa ra. Khi kiểm tra hành trình mở khuôn phun, phải sử dụng cơ cấu mở khuôn phun đồng bộ như thanh răng hoặc cơ cấu mở khuôn phun thanh truyền chuyển đổi có cùng tỷ số truyền. Hành trình mở khuôn phun gấp hai lần so với lớp có hành trình mở khuôn phun lớn nhất trong khuôn ép một lớp.

Chiều dài vòi chính

Đầu phun chính của trung tâm không được quá dài hoặc quá ngắn để khi đóng khuôn ép, đầu phun chính của trung tâm sẽ không vượt quá khoảng cách tối đa mà đầu phun của máy ép nhựa lùi hoặc tiến trên đế.

Vì đầu phun chính của trung tâm di chuyển với phần giữa của khuôn phun trong quá trình phân chia, hãy đảm bảo rằng đầu phun chính của trung tâm vẫn nằm trong phần khuôn cố định sau khi mở khuôn để ngăn nước tràn của đầu phun chính giữa nhỏ giọt vào khoang mô hình cố định trên tường.

Hệ thống gating

Hệ thống rót khuôn ép nóng kiểu cán mỏng có thể truyền áp lực ép nhựa tốt hơn, điều này có lợi để cải thiện chất lượng ép phun của các bộ phận nhựa và dễ dàng thực hiện sản xuất tự động, nhưng nó có một số yêu cầu nhất định đối với các loại nhựa và nhiệt hệ thống chạy là đắt tiền.

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ khuôn

Nhiệt độ khuôn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ép phun của các chi tiết đúc nhựa. Việc thiết kế khuôn ép nhiều lớp phải đảm bảo rằng điều kiện nhiệt độ của mỗi khoang lớp được kiểm soát đồng nhất.

Đối với khuôn ép nóng nhiều lớp, để giảm tổn thất nhiệt của hệ thống dẫn nhiệt do dẫn nhiệt, cần giảm diện tích tiếp xúc giữa khuôn và tấm chạy nóng và phải có một tấm cách nhiệt tương ứng.

Cơ chế mở khuôn ép nhựa

Để làm cho các bộ phận đúc nhựa co lại một cách đồng đều, thời gian lưu trú (thời gian nguội) của các bộ phận đúc nhựa trong mỗi khoang phải bằng nhau, do đó, khuôn ép nhiều lớp phải đảm bảo rằng các bề mặt phân chia của khoang của mỗi lớp được mở ra ở cùng lúc.

Cơ cấu truyền thanh răng và bánh răng và cơ cấu liên kết cơ học thường được dùng làm cơ cấu mở khuôn ép nhựa của khuôn ép nhiều lớp. Cái trước có hiệu suất kỹ thuật tốt hơn và tiết kiệm hơn, nhưng cái sau có tính linh hoạt hơn.

Cơ chế tháo khuôn

Theo cùng yêu cầu về thời gian làm mát, khuôn ép nhiều lớp phải đẩy các bộ phận đúc bằng nhựa trong khoang của mỗi lớp cùng một lúc.

Hai khuôn ép nhựa xếp chồng lên nhau cộng với kiểu xoay khuôn mẫu ở giữa

Nó bao gồm một máy ép phun hai vật liệu, một bộ khuôn ép nhựa hai lớp và một khuôn mẫu trung gian có thể xoay qua lại 180 °.

Máy ép phun hoàn thành quá trình ép nhựa đầu tiên, mở khuôn ép sau khi làm mát và khuôn mẫu trung gian sẽ quay 180 ° theo yêu cầu thiết kế, chuyển phần đúc phun đầu tiên gắn với lõi khuôn sang khoang lớp thứ hai, và sau đó đóng khuôn để ép phun.

Theo cách này, lần ép phun đầu tiên và lần ép phun thứ hai cũng được đồng bộ hóa. Bắt đầu từ lần ép phun thứ hai, mỗi lần mở khuôn ép, một sản phẩm đồng nhựa được hình thành trong khuôn ép lớp thứ hai.

Công nghệ khuôn xếp chồng quay là một công nghệ có độ khó cao trong công nghệ đồng phun hiện nay rất khó. Nó tích hợp cao công nghệ sản xuất và công nghệ điều khiển hệ thống của máy móc và khuôn mẫu.

Nó có những ưu điểm của đồng đúc khuôn xếp chồng và đồng khuôn mẫu quay: lực kẹp khuôn nhỏ có thể được sử dụng để sản xuất các bộ phận nhựa có kích thước lớn hơn bằng máy ép phun có lực kẹp thấp hơn. Chính xác hơn, chu kỳ ngắn và hiệu quả sản xuất cao hơn, nó rất thích hợp để sản xuất các bộ phận đúc ép đồng nhựa với sản lượng lớn hoặc chu kỳ sản xuất dài.

cong-ty-san-xuat-chai-lo-nhua
Pavico-Công ty sản xuất gia công ép nhựa OEM/ODM

Hy vọng trong bài viết này đã giúp cho bạn các tiêu chuẩn thiết kế khuôn ép nhựa cần thiết

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN