Gia công chi tiết máy là gì? Quy trình gia công chi tiết máy 10 bước tiện lợi

5/5 - (3 bình chọn)

Gia công chi tiết máy là một trong những hoạt động sản xuất được chú trọng nhất hiện nay. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ tạo ra sản phẩm nhanh hơn so với các phương pháp thông thường khác. Không chỉ vậy, việc gia công chi tiết máy còn giúp bạn tạo ra sản phẩm có chất lượng đồng đều, dung sai nhỏ nằm trong ngưỡng cho phép. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về gia công chi tiết máy.

PAVICO nhan gia cong chi tiet may gia re
Gia công chi tiết máy cho đa dạng các sản phẩm

Xem thêm: Xưởng sản xuất chai nhựa PET theo yêu cầu

Gia công chi tiết máy là gì?

Gia công chi tiết máy là quá trình tạo hình sản phẩm bằng phương pháp cắt. Từ 1 phôi thô, công đoạn gia công sẽ sẽ cắt chúng thành những sản phẩm hoàn chỉnh theo bản thiết kế có sẵn. Trong quá trình này, việc gia công bề mặt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó đòi hỏi bạn cần có sự tỉ mỉ để chất lượng thành phẩm có độ min cao và bền vững.

Trong cùng một loại vật liệu những quy trình và chế độ khác nhau sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng bề mặt khác nhau. Hiện nay, chất lượng bề mặt được đánh giá dựa trên một số yếu tố sau: 

 • Độ sóng
 • Độ nhám
 • Sai số
 • Độc ứng
 • Ứng suất dư
 • Cấu trúc lớp bề mặt

Bản vẽ gia công chi tiết máy

Bản vẽ gia công chi tiết máy là kết quả của quá trình thiết kế một chi tiết máy bất kỳ. Bằng cách này, người thiết kế bản vẽ sẽ thể hiện chi tiết từng thông số lên bản vẽ và tổng hợp về công nghệ chế tạo máy và biểu diễn vật thể.

Nội dung của một bản vẽ gia công chi tiết máy sẽ bao gồm nhiều phần khác nhau:

 • Kích thước vật thể: bao gồm độ lớn của các chi tiết. Với thông số này, điều quan trọng là thiết kế viên cần thể hiện rõ ràng và hợp lý các thông số lên bản vẽ gia công chi tiết máy. Bởi đó là cách đơn giản hóa bản thiết kế giúp người khác có thể đọc hiểu và gia công chi tiết máy dễ dàng hơn.
 • Yêu cầu về kỹ thuật: Đối với mỗi bản vẽ gia công chi tiết máy thì yếu cầu kỹ thuật là thứ mà bạn không thể bỏ qua. Các thông số đó bao gồm: độ nhám bề mặt,yêu cầu về nhiệt luyện, dung sai,…..
 • Hình biểu diễn: Bao gồm hình cắt, hình chiếu, mặt cắt, hình vẽ quy ước,… để diễn tả hình dạng bên ngoài và bên trong của chi tiết.
 • Khung tên: được trình bày theo tiêu chuẩn hệ thống quản lý bản vẽ gia công chi tiết máy. Thông thường, khung tên sẽ bao gồm: tỷ lệ bản vẽ, số lượng, tên và chữ ký của những người chịu trách nhiệm.
gia cong chi tiet may o dau tot nhat
Gia công chi tiết máy cho các sản phẩm kích thước nhỏ

Xem thêm: Dịch vụ gia công khuôn thổi chai tại PAVICO

Quy trình gia công chi tiết máy

Quy trình gia công chi tiết máy sẽ bao gồm 10 công đoạn:

Bước 1: Bàn vẽ thiết kế sản phẩm

Ở bước này, bạn sẽ cần nghiên cứu, phân loại và đưa ra mục đích sử dụng của từng chi tiết. Đồng thời, các nhân viên thiết kế sẽ cần tìm hiểu thêm về yêu cầu kỹ thuật và đặc tiết công nghệ của chi tiết máy.

Bước 2: Phân loại dạng sản xuất cần thực hiện.

Ở bước 2, bạn sẽ cần phân loại dạng sản xuất cho sản phẩm của mình. Cụ thể, sẽ có 3 dạng chính mà bạn có thể phân chia:  sản xuất đơn hẻ, sản xuất hàng loạt và sản xuất hàng khối.

Bước 3: Chọn phôi và phương pháp chế tạo phôi

Sau khi bạn đã phân loại dạng sản xuất, bạn sẽ tiến hành lựa chọn phôi có kích thước và phương pháp chế tạo phôi phù hợp. Ở bước này, bạn sẽ cần cân nhắc về giá thành của từng loại phôi, dựa vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn loại phôi có giá thành thấp hay cao.

Bước 4: Xác định thứ tự các bước, nguyên công,…. Với bước 4, bạn sẽ cần chọn sơ đồ gá đặt ở từng nguyên công. Sau đó, bạn sẽ cần đưa ra các phương pháp để tiến hành gia công.

Bước 5: Chuẩn bị dụng cụ. Bạn sẽ cần lựa chọn dụng cụ và thiết bị phù hợp và gá lắp phù hợp vì nó sẽ quyết định đến chất lượng của sản phẩm.

Bước 6: Xác định phương pháp gia công. hiện nay, có nhiều phương pháp gia công chi tiết máy khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành gia công sản phẩm. Sự lựa chọn đúng đắn sẽ giúp quá trình giá công của bạn hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Bước 7: Lựa chọn phụ kiện cho một số chi tiết khác

Bước 8: Phân công từng công đoạn thực hiện cho nhân viên

Bước 9: Tiến hành gia công trên máy móc: máy CNC, máy cắt,….

Bước 10: Kiểm tra chất lượng sản phẩm khi hoàn thành

cong nghe gia cong chi tiet may bang may cat cnc
Công nghệ sử dụng quy trình 10 bước gia công chi tiết máy

Gia công chi tiết máy tại Hà Nội

Nếu bạn đang băn khoăn về địa chỉ cung cấp dịch vụ gia công chi tiết máy thì PAVICO là sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Đơn vị nhận gia công khuôn đúc theo yêu cầu. Khi đến đây, bạn sẽ được PAVICO tư vấn nhiệt tình để có thể đưa ra bản thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhất. Ngoài ra, PAVICO hiện tại còn cung cấp dịch vụ sản xuất số lượng lớn sản phẩm nhựa, bao bì các loại với giá thành rẻ nhất thị trường. Khi sử dụng các sản phẩm của công ty, bạn sẽ được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt:

 • Hỗ trợ tư vấn online 24/7
 • Hỗ trợ giá khi sản xuất số lượng lớn
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi
 • Sử dụng các gói combo ( thiết kế + sản xuất) của công ty

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN