13 lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa nguyên nhân và cách khắc phục

4.9/5 - (7 bình chọn)

Nếu không đảm bảo sự chăm sóc thích hợp trong quá trình ép nhựa khuôn, có thể có nhiều khuyết tật hình thành trên sản phẩm nhựa thành phẩm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tất cả các lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa nguyên nhân và cách khắc phục chúng.

lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa
Các lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa

Có rất nhiều chỗ cho những sai sót đắt giá khi nói đến quá trình ép phun. Các vấn đề về chất lượng trong các sản phẩm ép phun có thể bao gồm từ các khuyết tật nhỏ trên bề mặt đến các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất và chức năng của sản phẩm. Chúng có thể được gây ra bởi các vấn đề liên quan đến quá trình đúc, sử dụng vật liệu, thiết kế dụng cụ hoặc sự kết hợp của cả ba.

Cách để có khuôn ép nhựa chất lượng cao

Chất lượng của khuôn ép nhựa cũng quan trọng không kém đối với quá trình đúc khuôn. Công ty ép nhựa mà bạn chọn để giúp bạn sản xuất sản phẩm của mình khắc phục các vấn đề thường gặp về khuôn.

Nếu bạn có khuôn nhựa chất lượng cao cộng với quá trình ép nhựa tốt sẽ mang lại kết quả như mong đợi từ sản phẩm cuối cùng. Ép nhựa được sử dụng để sản xuất tất cả các loại mặt hàng như công cụ làm vườn, điện tử, đồ dùng nhà bếp và vv

Các thành phần có thể được làm từ thủy tinh, polyme, kim loại, nhựa, v.v., nhưng làm việc trên khuôn chất lượng cao là cách duy nhất để đảm bảo các bộ phận được đúc chất lượng cao.

Các lỗi thường gặp có thể do loại nguyên liệu thô được sử dụng trong quá trình ép nhựa, cũng như chất lượng của khuôn nhựa, kỹ năng của công nhân trong quá trình ép phun, máy ép phun, v.v.

May mắn thay, việc xử lý và ngăn ngừa các lỗi thường gặp của khuôn ép phun. Và khi sử dụng các phương pháp này, các nhà sản xuất có thể tạo ra khuôn nhựa ép chất lượng cao, bởi vì nếu bạn tạo ra một khuôn chất lượng cao, tất cả các vấn đề khác đều dễ dàng được giải quyết.
Hiểu được các khuyết tật có thể có là gì và nguyên nhân gây ra chúng là bước đầu tiên để đảm bảo rằng các sản phẩm được phát triển trong quy trình luôn đạt được các tiêu chuẩn có thể chấp nhận được. 

Các lỗi này có thể làm giảm tổn thất phát sinh do sản phẩm không bán được hoặc sản phẩm bị trả lại sau khi bán do lỗi. Hãy xem xét các lỗi phổ biến nhất liên quan đến ép phun, nguyên nhân gây ra chúng và những gì bạn có thể làm để khắc phục.

Lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa

Các khiếm khuyết có thể xảy ra do sự cố quy trình

 Đôi khi, vấn đề không nằm ở nguyên liệu thô hoặc công cụ được sử dụng trong quá trình này, mà nằm ở chính quá trình ép phun . Khi bạn chắc chắn rằng các khiếm khuyết là do quá trình này gây ra, tất cả những gì bạn cần làm là điều chỉnh một số yếu tố quan trọng nhất định như độ dày của tường, và chúng có thể dễ dàng tránh được.

1. Dòng hoặc Dấu dòng

Đường dòng (còn gọi là vết dòng) là các sóng, vệt hoặc đường bị đổi màu khi so sánh với khu vực xung quanh chúng.

Bằng mắt ta có thể quan sát thấy gần các điểm ‘cổng’ hoặc các vị trí cổng của khuôn, nơi nhựa nóng chảy xâm nhập vào và thông qua quá trình ép nhựa. Chúng không ảnh hưởng đến chức năng của thành phẩm, nhưng gây khó chịu, đặc biệt là khi được tìm thấy trên các sản phẩm cần thẩm mỹ.

Dòng hoặc Dấu dòng
Đưòng dòng hoặc Dấu dòng

Nguyên nhân:

Các dòng chảy là do sự thay đổi trong tốc độ làm mát của nhựa nóng chảy khi chảy qua thùng và khuôn được nung nóng và đông đặc lại. Điều này cũng xảy ra nếu có thành mỏng và thành dày thay vì có độ dày thành đồng nhất, vì vật liệu nguội đi ở các tốc độ khác nhau.

Tốc độ phun chậm hoặc quá trình ép phun áp suất thấp cũng có thể gây ra các dòng chảy, vì nhựa nguội rất nhanh và trở nên dày hơn, tạo thành các khuyết tật đúc như hoa văn hoặc vệt lượn sóng.

Cách khắc phục:

 • Tăng tốc độ phun, áp suất và nhiệt độ vật liệu để đảm bảo vật liệu lấp đầy khuôn trước khi làm nguội
 • Làm tròn các góc của khuôn nơi độ dày thành tăng lên để giúp giữ tốc độ dòng chảy nhất quán và ngăn dòng chảy
 • Di dời các cổng khuôn để tạo thêm khoảng cách giữa chúng và chất làm mát khuôn để giúp vật liệu không bị nguội quá sớm trong quá trình chảy
 • Tăng đường kính vòi phun để tăng tốc độ dòng chảy và ngăn chặn quá trình làm mát sớm 
 • Áp suất và nhiệt độ của vật liệu được đưa vào khuôn cũng có thể được điều chỉnh để loại nhựa có thể lấp đầy khuôn hoàn toàn trước khi đông đặc.
 • Bôi chất bôi trơn lên bề mặt cũng sẽ hỗ trợ dòng chảy của vật liệu nhiệt dẻo nóng chảy trong hệ thống chạy.

2. Vết bỏng (vết cháy)

Vết cháy là những vết màu sẫm (có thể là màu đen hoặc màu rỉ sét) trên các cạnh hoặc trên bề mặt của sản phẩm đúc không phải là một phần của thiết kế sản phẩm. Chúng thường vô hại trừ khi vết bỏng làm nhựa bị phân hủy.

Vết bỏng (vết cháy)
Vết bỏng (vết cháy)

Nguyên nhân:

Nguyên nhân phổ biến nhất đằng sau vết cháy là do bọt khí hoặc nhựa bị mắc kẹt trong khoang khuôn quá nóng trong thời gian chu kỳ. Điều này có thể là do tốc độ phun cao hoặc vật liệu quá nóng.

Cách khắc phục:

 • Giảm nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ khuôn để tránh quá nhiệt
 • Giảm tốc độ phun để hạn chế nguy cơ mắc kẹt không khí bên trong khuôn
 • Mở rộng lỗ thông hơi và cửa thoát khí để cho phép không khí bị mắc kẹt thoát ra khỏi khuôn
 • Rút ngắn thời gian chu kỳ khuôn để không khí và nhựa bị mắc kẹt không có cơ hội quá nhiệt

3. Cong vênh

Sự cong vênh xảy ra khi các bộ phận khác nhau của sản phẩm nguội đi và đông đặc không đồng đều trong quá trình xử lý chất dẻo. Kết quả là sản phẩm bị uốn cong và xoắn.

Cong vênh
Cong vênh

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng cong vênh trong các sản phẩm nhựa là do tốc độ làm nguội quá sớm của nguyên liệu. Điều này có thể là do quá nóng hoặc không và không có thành khuôn đồng nhất.

Cách khắc phục:

 • Đảm bảo quá trình làm mát từ từ và đủ lâu để tránh ứng suất không đồng đều trên vật liệu
 • Giảm nhiệt độ của vật liệu hoặc khuôn
 • Thử chuyển sang vật liệu co lại ít hơn trong quá trình làm mát (ví dụ: nhựa nhiệt dẻo chứa đầy hạt co lại ít hơn nhiều so với vật liệu bán tinh thể hoặc loại không được lấp đầy)
 • Thiết kế lại khuôn với độ dày thành đồng nhất và tính đối xứng của bộ phận để đảm bảo bộ phận ổn định hơn trong quá trình làm mát

4. Khoảng trống chân không/bọt khí

Đây là những bọt khí bị mắc kẹt trong thành phẩm. Mặc dù không được coi là một khiếm khuyết lớn, nhưng có thể dẫn đến sự suy yếu của sản phẩm cuối cùng trong quá trình phát triển sản phẩm.

Khoảng trống chân không / bọt khí
Khoảng trống chân không/bọt khí

Nguyên nhân:

Một trong những lý do phổ biến nhất gây ra khoảng trống chân không trong các sản phẩm nhựa là không đủ áp suất trong khuôn trong quá trình sản xuất năng lượng thấp. Do đó, các bọt khí bị mắc kẹt trong khuôn sẽ không được đẩy ra ngoài trong khi nhựa nguội đi và đông đặc lại trong quá trình đúc chèn.

Cách khắc phục:

 • Tăng áp suất phun để đẩy các túi khí bị kẹt ra
 • Chọn loại vật liệu có độ nhớt thấp hơn để hạn chế nguy cơ hình thành bọt khí
 • Đặt các cánh cổng gần với các phần dày nhất của khuôn để tránh làm nguội sớm ở nơi vật liệu dễ bị lỗ rỗng nhất

5. Dấu chìm

Đây là những chỗ lõm nhỏ hình thành trong sản phẩm nhựa. Điều này thường xảy ra khi phần bên trong của thành phần đông đặc nhanh và co lại, và vật liệu bên ngoài bị ép vào bên trong do trọng lượng bắn.

Dấu chìm
Dấu chìm

Nguyên nhân:

Vết chìm xảy ra do vật liệu nhựa nóng chảy nguội quá chậm trong khuôn. Do đó, vật liệu bên ngoài bị kéo vào trong trước khi có cơ hội nguội hoàn toàn, gây ra sự suy thoái vật liệu.

 Điều này thường xảy ra ở những phần dày nhất của khuôn do vật liệu nhựa làm nguội không đều.

Cách khắc phục:

 • Tăng áp suất giữ và tăng thời gian để cho phép vật liệu gần bề mặt của bộ phận nguội đi
 • Tăng thời gian làm mát để hạn chế co ngót
 • Thiết kế khuôn của bạn với các thành phần mỏng hơn để cho phép làm mát nhanh hơn gần bề mặt

6. Đường hàn 

Các đường hàn có thể xuất hiện trên bề mặt của bộ phận được đúc, nơi vật liệu nóng chảy đã hội tụ sau khi tách thành hai hoặc nhiều hướng trong khuôn. Đường hàn giống như sợi tóc là kết quả của liên kết vật liệu yếu, làm giảm độ bền của chi tiết.

đường hàn
đường hàn

Nguyên nhân:

Đường hàn xảy ra khi nhựa nóng chảy hội tụ từ các kênh khác nhau tại một điểm nhất định trong khuôn và liên kết yếu với nhau. Điều này dẫn đến thành phần nhựa ở đường hàn bị yếu đi.

Cách khắc phục:

 • Tăng nhiệt độ vật liệu để ngăn đông đặc một phần
 • Tăng tốc độ phun và áp suất để hạn chế làm mát trước khi vật liệu đã điền đầy khuôn
 • Thiết kế lại khuôn để loại bỏ các vách ngăn
 • Chuyển sang vật liệu có nhiệt độ nóng chảy hoặc độ nhớt thấp hơn để cho phép dòng chảy nhanh hơn và ngăn chặn việc làm nguội sớm

7. Phản lực

Phản lực đề cập đến một loại biến dạng trong một thành phần đúc có thể xảy ra khi có một “tia” vật liệu nóng chảy ban đầu được bơm vào khoang khuôn bắt đầu đông đặc trước khi khoang được lấp đầy. Tia phun thường xuất hiện dưới dạng một đường nguệch ngoạc trên bề mặt của thành phần đã hoàn thiện, thường dẫn từ cửa phun ban đầu. Mô hình dòng chảy có thể nhìn thấy này có thể dẫn đến sự suy yếu một phần.

Phản lực
Phản lực

Nguyên nhân

Như tên cho thấy, hiện tượng phản lực là do một luồng vật liệu nóng chảy đột ngột đi vào khuôn và làm nguội nhanh hơn so với phần còn lại của vật liệu.  Điều này có thể là do áp suất phun cao, dẫn đến vật liệu phun qua cửa vào khuôn thay vì điền đầy dần vào khuôn.

Dòng nhựa nóng chảy này bắt đầu nguội đi trước khi phần còn lại của khoang được lấp đầy, dẫn đến hình thành gợn sóng trên bề mặt của thành phẩm.

Cách khắc phục:

 • Giảm áp suất phun để ngăn vật liệu phun nhanh vào khoang khuôn
 • Tăng nhiệt độ vật liệu và khuôn để giữ cho vật liệu phản lực ban đầu không bị đông đặc sớm
 • Thiết kế khuôn với cổng phun được đặt sao cho vật liệu được hướng qua khuôn thay vì theo chiều dài

Các Khiếm Khuyết Thường Liên Quan Đến Việc Sử Dụng Hoặc Bảo Quản Vật Liệu

Các khuyết tật trong quá trình ép phun thường có thể bắt nguồn từ bản thân vật liệu hoặc cách nhà sản xuất bảo quản và xử lý vật liệu trước quá trình sản xuất. Những khiếm khuyết này có thể bao gồm từ các vấn đề thẩm mỹ nhỏ đến độ bền của thành phần hoàn thiện bị tổn hại. Các mối quan tâm nghiêm trọng về an toàn cũng có thể dẫn đến, tùy thuộc vào ứng dụng dự kiến ​​của sản phẩm bị ảnh hưởng.

8. Sự đổi màu

Sự đổi màu, hay còn gọi là “vệt màu”, xảy ra khi một bộ phận có màu khác với màu dự kiến. Thường thì sự đổi màu chỉ giới hạn ở một khu vực cục bộ hoặc một vài vệt màu bất thường trên bộ phận bị mốc. Khuyết tật này thường ảnh hưởng đến bề mặt của bộ phận mà không làm giảm chất lượng của sản phẩm.

Sự đổi màu
Sự đổi màu

Nguyên nhân:

Một nguyên nhân có thể xảy ra của sự đổi màu có thể là do các viên vật liệu nhựa còn sót lại từ lần chạy trước trong máy. Cũng có thể là do một số vật liệu còn sót lại bị kẹt trong miệng phun hoặc khuôn do áp suất thấp.

 Các lý do khác có thể là do chất tạo màu không được trộn đều với nguyên liệu.

Cách khắc phục:

 • Đảm bảo rằng công nhân làm sạch phễu, vòi phun và khuôn đúng cách giữa các lần sản xuất để loại bỏ bất kỳ viên hoặc vật liệu cơ bản nào còn sót lại
 • Cân nhắc sử dụng hợp chất tẩy để loại bỏ màu thừa khỏi máy
 • Đảm bảo bạn hoặc nhà cung cấp của bạn đang sử dụng chất tạo màu có độ ổn định nhiệt phù hợp
 • Đảm bảo rằng bản chính được trộn đều để có đầu ra màu nhất quán

9. Sự tách lớp bề mặt 

Nếu bạn thấy các lớp mỏng trên bề mặt của một bộ phận dễ dàng tách hoặc bong ra khỏi vật liệu bên dưới, bạn đang thấy một khuyết tật đúc được gọi là sự tách lớp. Sự tách lớp là một khuyết tật được đặc trưng bởi một lớp bề mặt bong tróc, tương tự như những gì bạn thường thấy trên mica vảy. Đây thường được coi là một khuyết tật tương đối nghiêm trọng vì làm giảm sức mạnh của vật liệu.

Sự tách lớp bề mặt
Sự tách lớp bề mặt

Nguyên nhân

Thông thường, sự tách lớp bề mặt xảy ra do nguyên liệu thô bị nhiễm các phần tử của chất lạ như kim loại tấm.  Bề mặt của sản phẩm bắt đầu bong tróc khi vật liệu không thể liên kết với nhau đúng cách.

 Điều này đặc biệt xảy ra khi hai hoặc nhiều loại nhựa khác nhau được kết hợp để tạo ra một sản phẩm.  Và rất nguy hiểm nếu thành phẩm là thành phần quan trọng về độ an toàn.

 Một lý do khác dẫn đến hiện tượng bong tróc bề mặt có thể là do vật liệu chưa được làm khô đúng cách trước khi sử dụng và có độ ẩm trên bề mặt.

Cách khắc phục:

 • Tăng nhiệt độ khuôn hoặc làm khô trước vật liệu thích hợp nếu độ ẩm dư thừa là một vấn đề
 • Đảm bảo công nhân đang lưu trữ và xử lý các viên nhựa hoặc vật liệu cơ bản đúng cách để ngăn ngừa ô nhiễm
 • Cân nhắc thiết kế lại khuôn với trọng tâm là vòi phun để hạn chế sự phụ thuộc của bạn vào các chất giải phóng

Các Khuyết Tật Ép Phun Do Thiết Kế Hoặc Bảo Trì Khuôn Kém

10. Vết bắn ngắn

Trong quá trình chạy, nếu vật liệu nhựa nóng chảy không lấp đầy hoàn toàn vào khoang khuôn, sản phẩm cuối cùng sẽ có khuyết tật và không hoàn chỉnh sau khi nguội, đông đặc. Đây là một khuyết tật quan trọng ảnh hưởng lớn đến chức năng của sản phẩm và làm tăng chi phí sản xuất.

Vết bắn ngắn
Vết bắn ngắn

Nguyên nhân

Các đường hoặc cổng bị chặn trong máy là một trong những nguyên nhân chính gây ra cú đánh ngắn. Điều này đặc biệt có thể xảy ra khi các cửa hẹp.  Nếu vật liệu quá nhớt, hoặc nếu khuôn không ở nhiệt độ đủ cao, khuôn sẽ không được lấp đầy hoàn toàn trước khi vật liệu đông đặc.

Không khí bị mắc kẹt trong vật liệu cũng có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của nhựa nóng chảy. Một lý do khác có thể là không đủ áp suất trong quá trình phun vật liệu.

Cách khắc phục:

 • Thiết kế lại khuôn với các kênh hoặc cổng rộng hơn để có dòng chảy tốt hơn
 • Tăng tốc độ hoặc áp suất phun hoặc chọn vật liệu cơ bản mỏng hơn để cải thiện dòng chảy
 • Tăng nhiệt độ khuôn để ngăn vật liệu nguội quá nhanh
 • Thêm lỗ thông khí bổ sung hoặc mở rộng lỗ thông hơi hiện có trong khuôn để cho phép không khí bị mắc kẹt thoát ra

11. Flash (Chớp cháy)

Flash, còn được gọi là “spew” hoặc “gờ”, là phần thừa của vật liệu đúc xuất hiện dưới dạng một môi mỏng hoặc phần nhô ra ở rìa của một bộ phận. Hiện tượng chớp cháy xuất hiện do vật liệu chảy ra ngoài các kênh dòng dự kiến ​​và vào khoảng trống giữa các tấm dụng cụ hoặc tại chốt kim phun. Các khuyết tật ép phun. Được coi là một khiếm khuyết lớn nếu đặc biệt rõ ràng trên một sản phẩm. Quá trình gia công lại một sản phẩm bị mắc lỗi chớp cháy thường bao gồm việc cắt bỏ vật liệu thừa.

Flash (Chớp cháy)
Flash (Chớp cháy)

Nguyên nhân:

Khuôn giá rẻ không được thiết kế phù hợp hoặc đã bị mòn do sử dụng quá mức có thể là vấn đề đằng sau chớp nháy.  Nhiệt độ hoặc áp suất khuôn rất cao trong quá trình phun cũng có thể gây ra hiện tượng này.

 Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng chớp cháy là lực kẹp không đủ của các tấm có chứa nhựa.

Cách khắc phục:

 • Làm lại hoặc thiết kế lại khuôn nếu các tấm không khớp với nhau đúng cách hoặc cho phép vật liệu chảy ra ngoài kênh
 • Tăng lực kẹp tấm để hạn chế dòng vật liệu chảy vào kênh
 • Điều chỉnh nhiệt độ khuôn, áp suất phun và thông gió để cải thiện dòng nguyên liệu

12. Lỗi Silver

Vệt bạc có thể được mô tả là những vệt bạc hoặc trắng trong thành phẩm. Chúng thường xảy ra theo hướng của dòng vật chất.

Lỗi Silver
Lỗi Silver

Nguyên nhân:

Những vệt bạc này thường là do lượng nước dư thừa ngấm vào vật liệu. Cũng có thể là do vật liệu bị nhiễm chất lạ hoặc bọt khí bị mắc kẹt bên trong vật liệu. Chất phụ gia dư thừa trong vật liệu nhựa cũng có thể gây ra điều này.

Cách khắc phục:

 • Đảm bảo rằng khuôn được làm sạch kỹ lưỡng trước khi bắt đầu chạy mới.
 • Làm khô trước nguyên liệu và kiểm tra bất kỳ sự nhiễm bẩn nào có thể xảy ra.
 • Giảm tốc độ phun, tăng nhiệt độ khuôn và tạo áp suất ngược cũng có thể giúp tránh hình thành các vệt bạc.
 • Bạn cũng có thể thử điều chỉnh kích thước của cổng hoặc vị trí của chúng.

13. Sản phẩm bị kẹt trong khuôn

Điều này xảy ra khi thành phẩm không tách rời khỏi các bộ phận của khuôn.

Thông thường, sau khi một sản phẩm đã được đúc sẽ dính vào bộ phận chuyển động của khuôn và được lấy ra bằng chốt đẩy khi khuôn được mở ra. Khi điều đó không xảy ra, có thể dẫn đến hỏng chân của bộ phóng.

Sản phẩm bị kẹt trong khuôn
Sản phẩm bị kẹt trong khuôn

Nguyên nhân:

Điều này có thể xảy ra do bất kỳ lý do nào sau đây:

 • Áp suất dư của khuôn quá cao,       
 • Có hiện tượng co ngót trong sản phẩm,       
 • Mốc khuôn không đủ lớn, hoặc       
 • Khuôn hoàn thiện ở một góc không đều       

Những lý do này có thể khiến các chốt của bộ đẩy bị trục trặc và sản phẩm bị kẹt bên trong khuôn.

Cách khắc phục:

 • Giảm cài đặt nhiệt độ và áp suất có thể giúp thành phẩm không bị kẹt.
 • Tăng kích thước của bản nháp khuôn hoặc thiết kế lại khuôn để có độ hoàn thiện tốt hơn có thể ngăn điều này xảy ra.
 • Đôi khi, các chất phân hủy khuôn được sử dụng để tránh vấn đề này.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lỗi thường gặp trong quá trình ép nhựa nguyên nhân có thể từ vật liệu, do máy và có thể do khuôn. Điều quan trọng là đảm bảo rằng khuôn của bạn được thiết kế và hoàn thiện đúng cách để tránh các chi phí bổ sung khi thiết kế lại khuôn bị lỗi.

Để đảm bảo quá trình sản xuất được thực hiện không bị ngưng lại do sản phẩm bị lỗi, hỏng, khuyết tật thì hãy chọn công ty gia công khuôn mẫu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn ngay nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BAO BÌ PAVICO
Địa Chỉ: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 0965.100.878
Email: marketing@pavico.vn
Website: https://khuonnhuahanoi.com
Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN