Tổng quan cấu tạo và lợi ích của máy CNC 5 trục

5/5 - (4 bình chọn)

Một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ CNC là áp dụng vào các loại máy phay hiện nay. Để xét về mức độ hoàn hảo thì chắc hẳn máy cnc 5 trục là dòng máy có khả năng làm việc vượt trội hơn các dòng máy 4 trục và 3 trục. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về máy cnc 5 trục.

Máy CNC 5 trục là gì?

Máy CNC 5 trục là dòng máy công nghiệp sử dụng công nghệ CNC tiên tiến nhất hiện nay. Loại máy này còn được gọi với tên gọi khác là máy phay CNC 5 trục. Khi tiến hành gia công, phôi sẽ được loại bỏ vật liệu từ cả 5 phía để tạo nên sản phẩm có hình dáng và kích thước giống với bản thiết kế. Khác với máy CNC 3 trục hay 4 trục, ngoài trục X,Y,Z thì máy CNC 5 trục có thêm 2 trong 3 trục phụ là A, B, C. 3 trục này sẽ quay quanh 3 trục chính là X, Y, và Z.

Với sự tích hợp thêm 2 trục phụ sẽ giúp tăng khả năng làm việc cho máy CNC 5 trục. Cụ thể, thiết bị này có thể gia công những sản phẩm có chi tiết phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao. Bởi vậy, hiện nay, máy CNC 5 trục được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau: kiến trúc, quân sự, y tế,…

may cnc 5 truc hien dai nhat hien nay
Máy CNC 5 trục hiện đại nhất hiện nay

Xem thêm:

Trục máy CNC là gì?

Trục máy máy CNC là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc gia công sản phẩm của loại máy này. Số lượng trục sẽ phụ thuộc vào từng loại máy. Hiện nay, máy phay CNC sẽ bao gồm 3 loại: 3 trục, 4 trục và 5 trục. Số lượng trục càng nhiều thì độ linh hoạt của máy CNC càng cao. cụ thể, với những sản phẩm có độ phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao thì doanh nghiệp sẽ lựa chọn thiết bị gia công là máy CNC 5 trục. Còn với những sản phẩm đơn giản thì máy CNC 3 trục là sự lựa chọn tốt dành cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, sự thay đổi về số trục sẽ ảnh hưởng đến giá thành của máy CNC. Chi phí để mua một chiếc máy CNC khá đắt. Do đó, bạn cần xác định rõ mục đích sản phẩm của mình để có thể lựa chọn máy phù hợp nhất.

Cấu tạo của máy cnc 5 trục

Máy CNC 5 trục bao gồm các trục cố định là X, Y và Z. Đồng thời, nó sẽ có thêm 2 trục phụ là trục A và B với chuyển động theo 2 cách chuyển động cùng lúc và chuyển động 3+2. Đối với một số dòng máy phay CNC cũ thì máy sẽ được lập trình lệnh G11 hoặc G68 để điều khiển gốc tọa độ của đầu dao cắt. Tuy nhiên, với dòng máy phay hiện nay thì người dùng có thể điều khiển máy đơn giản bằng cách nhập tọa độ các trục X, Y, Z và góc xoay.

Với máy phay CNC 5 trục, chúng được thiết kế với nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng nhìn chung thì hiện nay mọi doanh nghiệp thường sử dụng 2 loại chính là:

  • Head-head
  • Head-table
  • table-table

Trong đó:

Head-head: Loại máy này có kích thước khá lớn với mỗi đầu trục máy đều được trang bị đầu gia công cho 5 mặt thay vì đầu dao như máy thông thường. Chính sự khác biệt đó mà máy CNC 5 trục head-head đảm bảo độ chính xác cực cao và tăng độ bền cho máy.

cau tao may cnc 5 truc head dead
Cấu tạo máy CNC 5 trục head head

Xem thêm:

Khuôn thổi chai là gì? Đơn vị gia công khuôn uy tín tại Hà Nội

Gia công khuôn ép thổi tại Hà Nội

Table- table: Với thiết kế này thì máy phay CNC sẽ có kích thước nhỏ hơn so với phiên bản Head-head. Bởi vậy, hiện nay nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn sử dụng máy CNC 5 trục table-table bởi sự nhỏ gọn và tiện lợi của chúng.

may cnc 5 truc table table
Máy CNC 5 trục table table

Head-table: Với thiết kế kiểu Head-table thì chúng sẽ được sử dụng phổ biến cho các dòng máy CNC tầm trung. Máy có cấu tạo với 2 đầu trục là đứng và  nằm ngang. Ngoài ra, máy phay CNC 5 trục Head-table có hệ thống tự động thay pallet.

Lợi ích của máy CNC 5 trục

Khi nhắc đến máy CNC 5 trục, hầu như sẽ không có hạn chế nào đối với loại máy này. Bởi máy CNC 5 trục là sự kế thừa và tích hợp thêm những công nghệ mới cho phép máy làm việc hiệu quả trên nhiều thiết kế khác nhau. Với những chi tiết có độ phức tạp cao thì máy CNC 5 trục vẫn có khả năng hoàn thành tốt các công đoạn gia công. Dưới đây là 5 lợi ích của việc áp dụng máy CNC 5 trục vào dây chuyền sản xuất:

Tiết kiệm thời gian

Với máy CNC 5 trục, thời gian gia công sản phẩm sẽ giảm đi đáng kể so với các loại máy thông thường. Cụ thể, bạn có thể sử dụng loại máy này để tạo ra số lượng lớn sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn.

Cải thiện độ chính xác

Khi áp dụng máy CNC 5 trục vào hệ thống dây chuyền sản xuất, nó sẽ giúp cải thiện năng suất lao động đáng kể cho doanh nghiệp. Loại máy hiện đại này có khả năng tạo ra sản phẩm có độ chính xác tuyệt đối, tỉ lệ dung sai là rất nhỏ. So với bản thiết kế thì các sản phẩm được gia công từ máy CNC 5 trục sẽ giống đến 99%. 

Tiết kiệm chi phí

Nếu như trước đây doanh nghiệp thường phải chi phí 1 khoản tiền không hề nhỏ cho các loại máy gia công thông thường kém hiệu quả thì giờ đây họ có thể chuyển sang sử dụng 1 công nghệ khác là máy phay CNC 5 trục. Bằng cách này, chất lượng và thời gian gia công sản phẩm sẽ được cải thiện đáng kể. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm phần lớn chi phí do lỗi kỹ thuật trong quá trình làm việc của máy CNC 5 trục.

Tăng khả năng làm việc

Tại sao lại nói máy CNC 5 trục giúp tăng khả năng làm việc? Bởi đơn giản là bạn có thể sử dụng loại máy này bất cứ khi nào. Nó không yêu cầu về thời gian làm việc hay công suất tối đa 1 ngày là bao nhiêu. Doanh nghiệp có thể tự động hóa máy CNC 5 trục liên tục trong thời gian dài mà không cần nghỉ ngơi.

Phân biệt máy cnc 3 trục, máy cnc 4 trục với máy cnc 5 trục

Sự khác biệt chính giữa 3 loại máy CNC này là ở số lượng trục.

Máy CNC 3 trục

Máy phay CNC 3 trục sẽ gia công lên bề mặt phổi ở cùng vị trí theo các trục X, Y và Z. Do đó, máy chỉ phù hợp với các vật liệu đơn giản, không cần độ chính xác cao: biên dạng, phay rãnh, khoan lỗ,….

may cnc 3 truc
Máy CNC 3 trục

Máy CNC 4 trục

Về nguyên lý hoạt động thì máy CNC 4 trục sẽ tương tự so với máy CNC 3 trục. Ngoài ra, loại máy này được trang bị thêm 1 trục khác gọi là trục A để hỗ trợ việc gia công sản phẩm. Trục A có tác dụng tạo sự đồng đều và tự động vật liệu đồng nghĩa trục A có thể cắt đi các vật liệu không cần thiết cùng lúc. Với đặc điểm như vậy, máy phay CNC 4 trục được sử dụng với những nhiệm vụ như: khắc trên vật liệu cong, cắt liên tục, cắt không liên tục,…

may cnc 4 truc
Máy CNC 4 trục

Máy CNC 5 trục

Máy CNC 5 trục là loại máy chi tiết và hoàn hảo nhất trong 3 loại máy. Bởi ngoài 3 trục X, Y, Z thì máy còn sở hữu thêm 2 trục phụ là trục A và B. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả máy CNC 5 trục để gia công các sản phẩm có độ phức tạp cao. Hiện nay, thiết bị hiện đại này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: y tế, hàng không,… Bên cạnh đó, với máy CNC 5 trục thì doanh nghiệp sẽ cần sử dụng hệ thống lập trình chuyên nghiệp. Hệ thống sẽ mã hóa các thông số để máy phay gia công chính xác.

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về máy CNC 5 trục. Với loại máy này, bạn có thể sử dụng linh hoạt với nhiều thiết kế khác nhau. Ngoài những sản phẩm đơn giản thì máy CNC 5 trục còn có khả năng gia công hiệu quả với nhiều sản phẩm có độ phức tạp cao. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn thiết bị gia công chuyên nghiệp thì máy CNC 5 trục là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN