Máy xung cnc là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của loại máy này

5/5 - (4 bình chọn)

Hiện nay, để chế tạo một bộ khuôn thành công thì chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Một trong những công nghệ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng để chế tạo khuôn mẫu là máy xung CNC. Bằng cách này, phôi vật liệu sẽ được cắt chính xác thông qua hệ thống tia lửa điện cực mạnh của máy xung CNC. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động và ứng dụng của loại máy này.

may xung cnc chat luong cao
Máy xung CNC chất lượng cao

Xem thêm: Máy cắt dây CNC là gì?

Máy xung CNC là gì?

Máy xung CNC hay còn được gọi là máy xung điện. Đây là một loại máy sử dụng tia lửa điện để cắt về phôi vật liệu thành các hình dạng theo mong muốn của người sử dụng. Đồng thời, khi hoạt động, tia lửa điện sẽ kết hợp với 1 loại ống đồng điện cực chuyên dụng để việc cắt phôi diễn ra hiệu quả hơn.haha

Về cơ bản, máy xung CNC sẽ loại bỏ khối chi tiết gia công bằng một loạt phóng điện định kỳ nhanh giữa 2 điện cực. Chúng được ngăn cách mới một chất lỏng điện môi và chịu một điện áp. Một trong 2 điện cực sẽ được gọi là ống đồng điện cực hay điện cực dụng cụ. Còn với điện cực còn lại sẽ được gọi là điện cực phôi.

Nguyên lý hoạt động của máy xung CNC

Về nguyên lý hoạt động của máy xung CNC sẽ sử dụng nguyên lý điện cực để cắt phôi vật liệu. Cụ thể, 2 đầu điện cực của máy xung CNC được gọi là điện cực dương và điện cực âm. Trong đó, điện cực âm sẽ được làm bằng đồng hoặc than chì. Còn với cực dương sẽ bao gồm các chi tiết cần được xung.

Khi quá trình phóng tia lửa điện xảy ra, máy xung CNC sẽ tiến hành cắt phôi dựa trên bản thiết kế sản phẩm đã có sẵn từ trước. Cả quá trình cắt phôi chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, chỉ vài phần ngàn giây. Đồng thời, lực va chạm của nó rất mạnh sẽ đánh bật phần vật liệu bị cắt ra khỏi phôi. (Phần bị cắt còn được gọi là phoi).

Môi trường hoạt động của 2 đầu điện cực được ngân trong một loại dung môi đặc biệt đó là dầu làm mát. Đồng thời, 2 đầu điện cực trong thời gian hoạt động sẽ không được phép chạm vào nhau. 

Nhiệt độ của vùng tia lửa điện rất cao có thể lên đến 12000 độ C, nó sẽ làm nóng chảy và đốt cháy phần kim loại trên cực dương. Trong quá trình phóng điện, các ion hóa cực mạnh sẽ xuất hiện và tạo áp lực va đập lớn. Khi đó, phoi sẽ được đẩy ra khỏi vùng gia công. Do đó, bạn sẽ cần lưu ý trong quá trình gia công để tránh tình trạng tiếp xúc gần với tia lửa điện sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

may xung dien cnc the he moi
Máy xung điện CNC thế hệ mới

Xem thêm: Đơn vị thiết kế khuôn mẫu chuyên nghiệp tại Hà Nội

Ưu và nhược điểm của máy xung CNC

Ưu điểm của máy xung CNC

  • Máy xung CNC có khả năng gia công các loại vật liệu có độ cứng khác nhau
  • Do không có lực cơ học nên bạn có thể gia công ở cả những vật liệu mềm, dễ vỡ,….
  • Máy cnc có khả năng gia công với những sản phẩm có đường kính lỗ rất nhỏ, lỗ sâu với tỉ số chiều dài trên đường kính lớn.
  • Do xuất hiện dầu trong vùng gia công nên bề mặt gia công sẽ được tôi trong dầu.

Nhược điểm của máy xung CNC

  • Để máy xung CNC có thể hoạt động được thì phôi và dụng cụ đều phải là vật có khả năng dẫn điện.
  • Tốc độ cắt gọt của máy xung CNC thấp nên phôi vật liệu trước khi cắt sẽ cần được gia công thô trước
  • Do nhiệt độ tại cùng làm việc cao nên dễ gây biến dạng nhiệt

Ứng dụng của máy xung CNC

Hiện nay, Máy xung CNC được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau: tạo các lỗ định hình trong khuôn dập, khuôn kéo, khuôn đùn, cắt các hình 3D phức tạp, có độ tinh xảo cao. Bằng cách áp dụng công nghệ CNC, các sản phẩm xi mạ sẽ đạt chất lượng tốt nhất, đúng với bản thiết kế.

tia lua dien cua may xung cnc
tia lửa điện tạo được sử dụng để tạo ra sản phẩm của máy xung CNC

Xem thêm: Công nghệ gia công khuôn thổi chai nhựa tại Hà Nội

Địa chỉ mua máy xung CNC ở đâu?

Máy xung CNC hiện nay là một trong những loại máy sử dụng công nghệ hiện đại và tiên tiết nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo khuôn. Do đó, việc sử dụng máy loại máy xung này sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất lao động đáng kể. Các sản phẩm phôi sau quá trình cắt gọt sẽ giống với bản thiết kế, không xuất hiện tình trạng vết cắt thừa trên thành sản phẩm.

Để sở hữu một chiếc máy xung CNC hoàn hảo, bạn sẽ cần liên hệ đến các doanh nghiệp uy tín nhất hiện nay. Thông thường, giá thành để mua một bộ máy xung CNC sẽ tốn rất nhiều kinh phí và bạn sẽ cần đặt hàng trước với nhà sản xuất. Hầu hết, các máy xung CNC sẽ được sản xuất từ: Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc,…. Do đó, bạn có thể lựa chọn các đại lý tại Việt Nam hoặc nhập khẩu trực tiếp từ các đơn vị nước ngoài.

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy xung CNC. Có thể nói, đây là công nghệ chế tạo khuôn đem lại cho doanh nghiệp lợi ích và hiệu quả kinh tế cực kỳ cao. Bằng cách này, sản phẩm sau quá trình cắt gọt phôi sẽ có chất lượng đồng đều và giống với bản thiết kế trước đó.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN