Phương pháp gia công khuôn dập nóng hiệu quả nhất hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Khuôn dập nóng là một trong những bộ khuôn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo sản phẩm tấm kim loại. Bộ công cụ này có khả năng gia công trên nhiều chất liệu khác nhau. Tiêu chuẩn chung của một bộ khuôn dập nóng là có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. Bởi công nghệ này thường xuyên phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao với thời gian liên tục. Do đó, việc đảm bảo tính biến dạng khuôn là tiêu chí mà doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây của PAVICO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bộ khuôn dập nóng này.

phuong phap gia cong khuon dap nong hien dai nhat hien nay
Phương pháp gia công khuôn dập nóng hiện đại nhất hiện nay

Khuôn dập nóng là gì?

Khuôn dập nóng là bộ khuôn được sử dụng để gia công tấm kim loại nóng dưới tác dụng của lực dập để tạo hình sản phẩm theo yêu cầu. Lúc này, phôi vật liệu sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao để có thể dễ dàng hơn trong quá trình gia công sản phẩm. Tuy nhiên, mức nhiệt này cần được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo yếu tố biến dạng trong quá trình sản xuất.

Hiện nay, trong công nghệ khuôn dập thì khuôn dập nóng được sử dụng phổ biến hơn cả. Với khuôn dập nguội, với các sản phẩm quá cứng hoặc có độ phức tạp cao thì doanh nghiệp sẽ không thể tiến hành gia công. Bởi khi đó, yếu tố lực và chất lượng sản phẩm sẽ không được đảm bảo. Còn với khuôn dập nóng, phương pháp này có thể được sử dụng với những tấm kim loại dày, có độ cứng cao. Dưới tác dụng của nhiệt độ, tấm kim loại sẽ trở nên mềm và dẻo hơn. Khi đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng gia công lên bề mặt sản phẩm.

hinh danh khuon dap nong
Hình ảnh khuôn dập nóng

Phương pháp gia công dập nóng là gì?

Phương pháp gia công dập nóng là phương pháp chế tạo sản phẩm kim loại dưới tác dụng của lực dập. Điều kiện thực hiện cho phương pháp này là kim loại cần được nung nóng ở mức nhiệt phù hợp. Khách với gia công dập nguội, gia công dập nóng có khả năng tạo ra nhiều sản phẩm có độ phức tạp cao. Trong 1 chu trình dập, doanh nghiệp có thể tạo ra 2 hay nhiều sản phẩm. Từ đó, công nghệ này sẽ giúp họ cải thiện năng suất lao động đáng kể.

Để có thể sử dụng công nghệ này thì khuôn dập nóng là một bộ phận không thể thiếu. Với loại khuôn này, nó cần có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. Đồng thời, tính biến dạng cần được đảm bảo trong suốt quá trình sản xuất. Bởi vậy, việc lựa chọn vật liệu khuôn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến hiệu suất và chất lượng của sản phẩm sau khi thành phẩm.

Cấu tạo khuôn dập nóng

Khuôn dập nóng bao gồm 2 thành phần chính là vỏ khuôn và lõi khuôn. Trong đó, lòng khuôn sẽ được chia làm 3 loại: lòng khuôn dập thô, dập tinh và lòng khuôn chuẩn bị. Để lòng khuôn có chất lượng tốt nhất thì các kỹ sư cần đặc biệt quan tâm đến 3 yếu tố sau: độ dốc, bán kính góc lượng và rãnh bavia. Còn với vỏ khuôn, nó sẽ được làm bằng loại vật liệu thép các khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. Trong suốt quá trình sản xuất, vỏ khuôn sẽ không được biến dạng để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm tấm kim loại.

Yêu cầu kỹ thuật cần có của khuôn dập nóng

 • Vật liệu khuôn cần có độ cứng và khả năng chịu nhiệt tốt
 • Tỷ lệ dung sai của lòng khuôn cần được đảm bảo luôn nhỏ nhất
 • Hệ thống lòng khuôn cần có độ bóng và độ mịn cao để đảm bảo chất lượng của sản phẩm
 • Các bản vẽ thiết kế cần thể hiện được chi tiết từng bộ phận và thông số của khuôn dập nóng
 • Toàn bộ quá trình gia công khuôn cần được thực hiện bởi những nhân viên có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.
 • Doanh nghiệp cần đảm bảo yếu tố an toàn kỹ thuật cho người sử dụng
cong-ty-san-xuat-chai-lo-nhua
Pavico-Công ty sản xuất gia công ép nhựa OEM/ODM

Ưu nhược điểm của khuôn dập nóng

Ưu điểm

 • Khuôn dập nóng có sức bền cơ học cao
 • Có khả năng gia công trên nhiều sản phẩm yêu cầu độ phức tạp cao
 • Sản phẩm sau khi hoàn thiện được đảm bảo về độ chính xác cao
 • Cải thiện năng suất lao động đáng kể
 • Có thể kết hợp với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại

Nhược điểm

 • Phôi vật liệu phải rèn sơ bộ bằng tay
 • Độ bền khuôn thấp do phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao liên tục
 • Với các sản phẩm ở nhiệt độ thường thì sẽ không được áp dụng cho phương pháp này
 • Giá thành sản xuất khuôn lớn

Vật liệu chế tạo khuôn dập nóng

Với khuôn dập nóng, nó sẽ hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao liên tục. Do đó, loại khuôn này cần được chế tạo từ loại thép có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt và không bị biến dạng trong quá trình gia công tấm kim loại. Dưới đây là một số loại thép được sử dụng phổ biến cho công nghệ này:

 • Thép FDAC: Độ cứng của loại thép này là 38-42 HRC, nó sẽ cung cấp một lượng lớn lưu huỳnh giúp quá trình gia công trở nên dễ dàng hơn.
 • Thép DAC: Loại thép này có độ bền và độ dẻo tốt, nó có khả năng chịu nhiệt cao. Độ cứng của DAC là khoảng 48 HRC. Do đó, nó có khả năng gia công tốt và ít biến dạng sau khi nhiệt luyện.
 • Thép DAC-MAGIC: Loại thép này có khả năng gia công cao và độ chống rạn nhiệt tốt. Độ cứng của DAC-MAGIC sẽ giao động từ 45-52 HRC.
 • Thép SKT4: Với loại thép này, nó được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo khuôn dập nóng và khuôn đúc. 
 • thep su dung de che tao khuon dap nong
  Vật liệu thép sử dụng để gia công khuôn dập nóng

Công ty chế tạo, thiết kế và gia công khuôn dập nóng giá rẻ

PAVICO được biết đến là đơn vị được sản xuất khuôn dập nóng có uy tín nhất hiện nay. Công ty có khả năng gia công nhiều loại khuôn dập với từng bộ sản phẩm. Do đó, với bất kỳ sản phẩm nào thì khách hàng đều có thể liên hệ đặt thiết kế khuôn dập tại PAVICO.

Khi sử dụng dịch vụ của công ty, khách hàng sẽ được PAVICO hỗ trợ việc phân tích và tối ưu thiết kế. Nhờ đó, phần lớn chi phí sản xuất sẽ được sử dụng hiệu quả cho từng hạng mục và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, công ty còn có các chính sách bảo hành dài hạn cho tất cả các thiết kế khuôn. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm sử dụng dịch vụ của công ty. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN