5+ điều cần biết về máy dập khuôn

5/5 - (3 bình chọn)

Việc gia công kim loại tấm hiện nay không còn tốn quá nhiều công sức và thời gian như trước đây. Thay vào đó, các doanh nghiệp đã áp dụng hệ thống máy dập khuôn vào dây chuyền sản xuất của họ. Điều này đã góp phần nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả gia công sản phẩm lên đáng kể. Doanh nghiệp có thể tạo ra số lượng lớn sản phẩm kim loại tấm chỉ trong thời gian ngắn.

Hệ thống máy dập khuôn hiện đại và tiện tiến
Hệ thống máy dập khuôn hiện đại và tiện tiến

Máy dập khuôn là gì?

Máy dập khuôn là tên gọi chung của tất cả các công nghệ dập được sử dụng để gia công kim loại tấm. Chức năng chính của loại máy này là định hình hoặc cắt gọt kim loại một cách chính xác theo thông số kỹ thuật của bạn. Toàn bộ quá trình gia công có thể bao gồm việc tạo hình, cắt tỉa, đục lỗ hoặc kéo căng bằng cách sử dụng khuôn dập.

Với mỗi bộ khuôn dập thì nó sẽ có cấu tạo và chức năng khác nhau. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn khuôn sẽ giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo được hiệu suất và chất lượng của kim loại tấm sau quá trình gia công. Đồng thời, vật liệu làm khuôn cần được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chống biến dạng tốt trong suốt thời gian làm việc. Hệ thống lòng khuôn cần lựa chọn thép mềm có độ cứng vừa phải để quá trình cắt gọt, tạo hình lòng khuôn bằng công nghệ CNC được diễn ra hiệu quả nhất.

 Công nghệ xử lý máy dập khuôn

Với máy dập khuôn thì ứng dụng chủ yếu của nó là kim loại tấm. Thông qua hệ thống khuôn, nó có thể tạo ra phôi trắng, đục lỗ, tạo hình,… để hình thành ra các sản phẩm có tính cứng cao: bộ phận xe đạp, xe máy, ô tô,… Hiện nay, máy dập được chia ra làm máy dập cơ khí và máy ép thủy lực. Trong đó, máy ép thủy lực lại được chia ra làm 2 máy chính là máy ép thủy lực hoặc máy ép thủy lực bằng chất lỏng. Tất cả các loại máy này được phân biệt dựa trên công nghệ lực nhà sản xuất sử dụng trong quá trình chế tạo máy.

So với các công nghệ gia công truyền thống thì máy dập khuôn tự động giúp tiết kiệm năng lượng, vật liệu và hiệu quả xử lý cao hơn. Đồng thời, do hệ thống máy có kết cấu chắc chắn nên nó có khả năng gia công ổn định trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng của tấm kim loại sau quá trình gia công. Hiện tượng cong vênh, nứt sẽ được hạn chế tối đa với máy dập khuôn.

Các loại máy dập khuôn được sử dụng phổ biến hiện nay

Thủy lực

Máy dập khuôn thủy lực sẽ sử dụng chất lỏng thủy lực có áp suất để tác động lực lên vật liệu. Khi đó, các piston thủy lực sẽ tiến hành đẩy chất lỏng với mức lực tỉ lệ với đường kính của đầu piston. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được áp suất dễ dàng hiệu và hiệu quả hơn so với hệ thống máy ép cơ học.

Ngoài ra, với máy dập khuôn thủy lực, nó có khả năng điều chỉnh linh hoạt tốc độ và hành trình. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc kiểm soát sản lượng đầu ra của đơn vị. Bên cạnh đó, do công nghệ sử dụng hiện đại nên hệ thống máy dập này thường được sử dụng cho các quy trình sản xuất nhỏ, tạo ra vết dập phức tạp hơn và sâu hơn so với với máy ép cơ khí.

Hệ thống máy dập thủy lực
Hệ thống máy dập thủy lực

Servo cơ khí

Máy ép servo cơ khí sẽ sử dụng động cơ công suất lớn thay vì bánh đà. Loại máy này được sử dụng hiệu quả để tạo ra các vết dập có độ phức tạp cao. Đồng thời, tốc độ dập của nó sẽ cao hơn so với máy dập khuôn thủy lực. Do đó, bạn có thể sử dụng máy ép Servo cơ khí với những đơn hàng yêu cầu số lượng lớn trong thời gian ngắn. Chất lượng sản phẩm sau quá trình gia công của loại máy này tốt nhất trong 3 loại máy. Do đó, việc giá thành máy servo cơ khí cao hơn 2 loại máy còn lại là điều hiển nhiên. 

Cơ khí

Máy ép cơ khí sử dụng hệ thống động cơ kết nối với bánh đà cơ học với nhiệm vụ truyền và tích trữ năng lượng. Các nhát dập của máy có kích thước từ 5 đến 500 mm, tùy thuộc vào loại máy họ sử dụng.

Ngoài ra, tốc độ ép của máy máy dập khuôn cơ khí sẽ giao động từ 20 đến 1500 lần/ phút. Chúng có tốc độ lớn hơn so với hệ thống máy thủy lực. Do đó, nó được ứng dụng phổ biến để sản xuất các sản phẩm có độ sâu thấp và đơn giản. 

Hệ thống máy dập cơ khí
Hệ thống máy dập cơ khí

Hệ thống khuôn được sử dụng cho máy dập

Khuôn 1 trạm

Với loại khuôn này, nó bao gồm 2 phân loại chính là khuôn ghép và khuôn kết hợp. Với khuôn ghép, trong một lần nhấn thì nó sẽ thực hiện nhiều hơn 1 thao tác cắt. Ngoài ra, khuôn kết hợp là bộ khuôn có 2 thao tác đồng thời là cắt và không cắt trong một hành trình ép. Ví dụ: một bộ khuôn kết hợp sẽ tạo ra vết cắt cũng như một mặt bích cho một mẫu trống kim loại nhất định.

Khuôn nhiều trạm

Với loại khuôn này, nó sẽ bao gồm 2 phân loại chính là khuôn dập tiến và khuôn chuyển. Trong đó, tất cả các thao tác như khía, đục lỗ và cắt sẽ diễn ra theo một trình tự nhất định và có sự lặp lại tự động trong suốt quá trình gia công.

Ưu điểm và nhược điểm của máy dập khuôn

Ưu điểm

Với hệ thống máy dập khuôn kim loại thì nó sẽ có chi phí sản xuất khuôn thấp hơn so với các các loại máy khác. Đồng thời, loại máy này có mức độ tự động hóa cực cao với tốc độ dập giao động từ 20-1500 lần/phút. Điều này sẽ góp phần cải thiện năng suất lao động đáng kể cho doanh nghiệp. Họ có thể tạo ra số lượng lớn sản phẩm kim loại tấm chỉ trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh thông số của máy dập dễ dàng với các chương trình điều khiển máy tính cao cấp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đảm bảo độ chính xác và tối ưu được chi phí sản xuất hiệu quả.

Nhược điểm

Hạn chế lớn nhất của máy dập khuôn là nó có chi phí đầu tư rất cao. Các mẫu khuôn chỉ được sản xuất đặc thù cho 1 sản phẩm nhất định. Nó khó có thể được thay đổi nếu thiếu kế thay đổi trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng của của máy dập khuôn

Hiện nay, ứng dụng chính của máy dập khuôn là gia công các sản phẩm kim loại tấm có độ mỏng vừa phải Nó được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực: sản xuất phụ kiện ô tô, xe máy, xe đạp,… Với từng loại máy khác nhau thì nó sẽ có hiệu suất và khả năng gia công khác nhau. 

Do đó, với những sản phẩm yêu cầu độ phức tạp và độ nông thấp thì máy dập khuôn cơ khí sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Còn với sản phẩm yêu cầu độ phức tạp cao thì việc sử dụng máy dập khuôn thủy lực sẽ tốt hơn 2 loại máy còn lại.

Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể có cái nhìn tổng quan về hệ thống máy dập khuôn. Với loại máy này, nó bao gồm 3 phân loại chính: thủy lực, servo cơ khí và cơ khí. với từng phân loại, nó sẽ có khả năng và năng suất hoạt động khác nhau. Do đó, tùy vào mục đích và sản phẩm mà doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn công nghệ máy dập khuôn phù hợp.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN