Khuôn dập là gì? Phân loại các loại khuôn dập phổ biến nhất tại Việt Nam

4/5 - (3 bình chọn)

Bạn có bao giờ tự hỏi:” Các lỗ trên tấm kim loại được tạo ra bằng phương pháp nào hay không?” Nếu bạn đang có cùng thắc mắc với câu hỏi đó thì PAVICO sẽ giúp đưa ra câu trả lời. Đó là công nghệ khuôn dập. Hiện nay, công nghệ này đã và đang phát triển với nhiều loại khuôn khác nhau. Nó đáp ứng mọi nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp, góp phần tạo ra số lượng lớn sản phẩm dập chỉ trong thời gian ngắn. Bài viết dưới đây của PAVICO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công nghệ khuôn dập.

khuon dap
Khuôn dập chất lượng cao

Xem thêm: Xưởng sản xuất chai nhựa PET theo yêu cầu

Khuôn dập là gì?

Khuôn dập là phần khuôn mẫu được sử dụng cho hệ thống máy dập với mục đích là tạo hình sản phẩm dựa trên tác động của lực ép lên phôi kim loại, da, giấy,… Để tiến hàn gia công, phôi kim loại sẽ cần được để ở dạng tấm mỏng, có kích thước phù hợp với lực tác động của máy dập. Do đó, nhà sản xuất cần tính toán kích thước và lực dập chính xác trước khi gia công để đảm bảo hiệu suất và chất lượng của sản phẩm.

Quy trình chế tạo khuôn dập

Một quy trình chế tạo khuôn dập sẽ trải qua 4 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Tính toán lực dập, cắt sản phẩm

Tính toán lực dập cho các tấm kim loại là bước đầu tiên mà bạn cần phải làm trong quy trình chế tạo khuôn dập. Ở bước này, bạn sẽ cần tính chính xác lực dập tác động lên bộ phận khuôn. Sự khác nhau về độ lớn của lực sẽ phụ thuộc vào vật liệu và độ dày của các tấm kim loại. 

Trong quá trình tính toán, các kỹ sư cần để mức độ sai số về lực dập là nhỏ nhất. Bởi sự sai lệch về độ lớn lực có thể sẽ khiến bề mặt tấm kim loại tại vị trí cắt bị cong vênh, nứt và biến dạng trong quá trình gia công. 

Giai đoạn 2: Lựa chọn máy dập

Ở bước này, bạn sẽ cần lựa chọn máy dập phù hợp với bộ khuôn mẫu. Bạn nên lựa chọn thiết bị có khả năng cung cấp lực dập lớn hơn bộ khuôn và có thể điều chỉnh công suất.

Giai đoạn 3: Tính toán chiều cao và kích thước của bộ khuôn mẫu

Tất cả kích thước của bộ khuôn sẽ được biểu diễn chi tiết trong phần mềm thiết kế. Việc biểu diễn này là bắt buộc bởi nó sẽ giúp giai đoạn gia công lắp ráp khuôn được dễ dàng hơn.

Giai đoạn 4: Tiến hành thiết kế khuôn

Ở giai đoạn này, sau khi bạn đã có đầy đủ các thông tin chi tiết về kích thước từng bộ phận, các kỹ sư sẽ tiến hành thiết kế khuôn trên phần mềm. Tùy vào từng sản phẩm mà bạn sẽ lựa chọn phần mềm thiết kế 2D hay 3D. 

Bạn cần lưu ý rằng, phần mềm thiết kế chỉ là công cụ mô tả chi tiết từng bộ phận của khuôn. Nó không có tác dụng cải thiện độ chính xác cho khuôn dập. Ngoài ra, với một số phần mềm hiện đại thì bạn có thể tìm ra những điểm bất hợp lý của khuôn trong quá trình thiết kế.

cong-ty-san-xuat-chai-lo-nhua
Pavico-Công ty sản xuất gia công ép nhựa OEM/ODM

 

Yêu cầu kỹ thuật khi chế tạo khuôn dập

  • Bề mặt lòng khuôn và các vị trí tiếp xúc của chi tiết cần có độ bóng cao
  • Độ khớp giữa các tấm khuôn cần đạt độ chính xác tuyệt đối.
  • Vật liệu chế tạo khuôn cần có độ cứng và độ bền cao, có khả năng chịu lực và nhiệt tốt
  • Đảo bảo đúng chế độ nhiệt luyện cho từng chi tiết để đạt được độ cứng cần thiết
  • Tỷ lệ dung sai cần đạt ở mức thấp nhất

Một số loại khuôn dập được sử dụng phổ biến hiện nay

Khuôn dập nguội

Khuôn dập nguội là loại khuôn được sử dụng cho hệ thống máy dập nguội. Loại khuôn này có khả năng chịu lực cao, nó được sử dụng trực tiếp lên bề mặt phôi vật liệu ở trạng nguội. Bạn muốn gia công khuôn dập nguội hãy liên hệ với PAVICO nhé.

khuon dap nguoi
Khuôn dập nguội

Khuôn dập nóng

Khuôn dập nóng là loại khuôn được sử dụng để gia công các tấm kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng. Khi phôi vật liệu được nung nóng đến một nhiệt độ nhất định, nó sẽ được vận chuyển vào máy dập. Sau quá trình gia công, phôi vật liệu sẽ được để nguội. Khi nó trở về trạng thái ban đầu thì tức là sản phẩm đã được hoàn thiện.

khuon dap nong
Khuôn dập nóng

Khuôn dập liên hoàn

Khuôn dập liên hoàn là loại khuôn được sử dụng để tạo hình sản phẩm cho các tấm kim loại dưới tác dụng lực của hệ thống thủy lực. Loại khuôn này có cấu tạo khá phức tạp bao gồm nhiều chi tiết được ghép nối với nhau. Xét về nguyên lý, khi khuôn dập liên hoàn hoạt động, nó sẽ chuyển dịch liên tục và tuần tự qua các vị trí để cắt uốn các chi tiết dựa trên bản thiết kế.

khuon dap lien hoan
Khuôn dập liên hoàn

Khuôn dập vuốt

Khuôn dập vuốt là công nghệ được ứng dụng phổ biến hiện nay trong ngành công nghiệp chế tạo. Nó có khả năng làm biến đổi phôi phẳng hoặc phôi rỗng để tạo ra các chi tiết có hình dạng và kích thước xác định. Với việc sử dụng loại khuôn này, nhà sản xuất có thể tạo ra đa dạng các sản phẩm khác nhau, góp phần cải thiện năng suất lao động đáng kể.

So sánh khuôn dập và khuôn nhựa

Công nghệ khuôn

Xét về cơ bản, cả khuôn dập và khuôn nhựa đều được thiết kế dựa trên nguyên lý chế tạo khuôn chung. Còn về cấu trúc, do công nghệ và đối tượng sử dụng của 2 loại khuôn này có sự khác nhau nên chúng sẽ có cấu tạo khác nhau. Với khuôn dập, loại vật liệu được sử dụng cho loại khuôn này là tấm kim loại mỏng. Còn với khuôn nhựa, chúng được sử dụng cho tất cả các vật liệu nhựa. Kim loại nóng chảy sẽ không được sử dụng cho loại khuôn này.

Ứng dụng

Khuôn dập được sử dụng phổ biến cho các doanh nghiệp sản xuất phụ kiện, phụ tùng kim loại: ốc vít, đai, linh kiện xe máy,… Loại khuôn này có khả năng hoạt động hiệu quả liên tục, góp phần thúc đẩy sản lượng sản xuất cho cả doanh nghiệp.

Còn với khuôn nhựa, nó được sử dụng cho tất cả các lĩnh vực trong ngành công nghiệp chế tạo nhựa: dược phẩm, thực phẩm, y tế, hóa chất,… Với từng lĩnh vực, nó sẽ có 1 vài loại nhựa có khả năng đáp ứng đầy đủ các yếu tố về mặt an toàn nhựa trong quá trình sử dụng. Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề an toàn trong giai đoạn sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất.

Xem thêm: Đơn vị nhận làm khuôn ép nhựa tại Hà Nội

Phần mềm sử dụng để chế tạo khuôn dập

Hiện nay, phần mềm được sử dụng để chế tạo khuôn dập rất đa dạng. Với mỗi doanh nghiệp, họ sẽ cần các kỹ sư thành thạo 1 trong số các phần mềm thiết kế khuôn dập. Sự đồng nhất về phần mềm sẽ giúp các nhân viên có thể trao đổi và chỉnh sửa bản thiết kế dễ dàng và hiệu quả. Dưới đây là một số phần mềm thiết kế khuôn dập được sử dụng phổ biến:

  • Catia
  • Autocad 2D, 3D 
  • Solidworks
  • NX Unigraphics
  • ….

Nhìn chung, những phần mềm trên đều cung cấp các tính năng vượt trội giúp các kỹ sư có thể thiết kế khuôn dễ dàng và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có quá nhiều kinh nghiệm về thiết kế khuôn dập thì bạn có thể sử dụng phần mềm Autocad 2D. Phần mềm này có giao diện khá thân thiện, phù hợp với những người mới bắt đầu.

thiet ke khuon dap bang phan mem
Thiết kế khuôn dập bằng phần mềm

Đơn vị cung cấp dịch vụ khuôn dập tốt nhất hiện nay

Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế khuôn dập tốt nhất hiện nay là PAVICO. Công ty được biết đến là doanh nghiệp có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chế tạo khuôn. Không chỉ có khuôn dập, hiện tại PAVICO còn nhận gia công và thiết kế rất nhiều loại khuôn khác: khuôn đùn thổi, khuôn ép,…. 

Với việc sở hữu đội ngũ kỹ sư thiết kế khuôn có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, PAVICO tin chắc rằng khách hàng sẽ cảm thấy an tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN