Thiết kế khuôn dập là gì? Quy trình thiết kế khuôn dập tại PAVICO

5/5 - (3 bình chọn)

Công nghiệp chế tạo là một trong những lĩnh vực phát triển nhất hiện nay. Nó góp phần thúc đẩy năng suất lao động và cải thiện chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp. Điển hình phải kể đến công nghệ chế tạo khuôn. Với mỗi loại khuôn, doanh nghiệp có thể sử dụng chúng để tạo ra 1 hay nhiều sản phẩm tại cùng 1 thời điểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình thiết kế khuôn dập.

thiet ke khuon dap de dang
Thiết kế khuôn dập tiện lợi

Thiết kế khuôn dập là gì

Thiết kế khuôn dập là một công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình gia công và sản xuất sản phẩm. Lúc này, nhà sản xuất sẽ sử dụng các vật liệu có độ cứng và độ bền tốt như thép để làm tấm khuôn. Với khuôn dập, dung sai tiêu chuẩn của chúng là 1/1000. Do đó, mọi sự sai lệch lớn hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Do vậy, việc thiết kế khuôn dập sẽ đòi hỏi người làm khuôn phải có kinh nghiệm dày dặn  và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Xem thêm:

Phân loại thiết kế khuôn dập

Hiện nay, có rất nhiều loại khuôn dập khác nhau. Về cơ bản, thiết kế khuôn dập sẽ chia ra làm 6 loại:

 • thiết kế khuôn dập nóng
 • thiết kế khuôn dập liên hoàn
 • thiết kế khuôn dập tấm
 • thiết kế khuôn dập nguội
 • thiết kế khuôn dập vuốt
 • thiết kế khuôn dập cắt

Trong đó, khuôn dập nóng và khuôn dập nguội là 2 bộ khuôn được sử dụng nhiều nhất. Với khuôn dập nóng, kim loại sẽ được làm nóng trước khi được đưa vào quá trình đột dập. Còn với khuôn dập nguội, vật liệu sử dụng cho quá trình dập là các tấm kim loại mỏng. Mọi quá trình của đột dập nguội đều diễn ra ở nhiệt độ thường. Do không cần sử dụng đến nhiệt nên khuôn dập nguội sẽ thích hợp với những doanh nghiệp cần sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn. Mỗi thiết kế khuôn dập nguội có thể tạo ra nhiều sản phẩm trong cùng 1 thời điểm.

cong-ty-san-xuat-chai-lo-nhua
Pavico-Công ty sản xuất gia công ép nhựa OEM/ODM

Các phần mềm thiết kế khuôn dập

Để thiết kế khuôn dập, bạn sẽ cần sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng, có khả năng mô phỏng từng chi tiết cụ thể. Hiện tại, có 2 phần mềm thiết kế khuôn dập được nhiều kỹ sư sử dụng nhiều nhất là: CATIA, PTC CREO và NX Unigraphics.

Phần mềm thiết kế khuôn dập CATIA

CATIA được biết đến là phần mềm thiết kế khuôn dập tốt nhất hiện nay. Nó có khả năng hoạt động phức hợp với  CAD/CAE và CAM cao cấp. Do đó, CATIA được nhiều kỹ sư thiết kế đánh giá cao về mức độ hiệu quả của chúng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng CATIA với nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ dừng lại ở thiết kế khuôn dập. Minh chứng cho thấy là nhiều doanh nghiệp cơ khí, hàng không vũ trụ đã lựa chọn CATIA để thiết kế sản phẩm của họ.

Bên cạnh khả năng tích hợp linh hoạt, CATIA còn cho phép các kỹ sư thiết kế tạo ra các mô hình 3D chân thực và chi tiết cho sản phẩm của họ. Kể cả những chi tiết nhỏ, có độ tinh xảo cao thì bạn vẫn có thể sử dụng CATIA để vẽ chúng dễ dàng.

phan mem thiet ke khuon dap CATIA
Phần mềm thiết kế khuôn dập CATIA

Thiết kế khuôn dập PTC Creo

Phần mềm thiết khuôn dập TC Creo là phần mềm thiết kế theo tham số. CT Creo thể hiện được các tính năng mạnh mẽ trong lĩnh vực CAD/CAE/CAM. Do đó, kể cả đối với những loại khuôn có độ phức tạp cao thì TC Creo vẫn thể hiện được đầy đủ các chi tiết bên trong. Chế độ thiết kế và hiển thị 3D sẽ cho phép bạn hình dung sản phẩm dễ hơn. Đồng thời, PTC Creo còn giúp các kỹ sư tính toán được các thông số quan trọng:

 • Độ co rút của vật liệu
 • tự động thiết kế hình dạng
 • Tính số lòng khuôn cho chi tiết mẫu
 • Thể hiện quy trình tách khuôn đầy đủ

Với việc cung cấp đầy đủ các tính năng giúp các kỹ sư thiết kế mô hình hiệu quả, PTC Creo đã và đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn các các sản phẩm của họ: cơ khí, chế tạo máy,….

NX Unigraphics

Phần mềm thiết kế khuôn dập NX Unigraphics cung cấp giải pháp tổng thể CAD/CAE/CAM một cách linh hoạt, tối ưu và đảm bảo tính đồng bộ cao. Phần mềm này cho phép doanh nghiệp thiết kế sản phẩm trong thời gian ngắn hơn. Giao diện người dùng thân thiện  giúp các kỹ sư tiếp cận  NX Unigraphics nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, NX Unigraphics còn được đánh giá cao bởi khả năng tối ưu hóa dữ liệu cũ, đọc và chỉnh sửa dữ liệu nhanh chóng trên nền tảng phần mềm cũ. Tính năng thiết kế 3D mang lại sự hiệu quả tuyệt vời khi thể hiện rõ được tất cả các chi tiết bên trong khuôn dập.

Bên cạnh 3 phần mềm được nhiều doanh nghiệp chế tạo khuôn sử dụng hiện nay thì còn có rất nhiều các phần mềm khác cũng cung cấp khả năng này. Trong đó phải kể đến như: solidworks, nx, inventor, cimatron,….

Quy trình thiết kế khuôn dập

Để thiết kế khuôn dập hiệu quả, bạn sẽ cần trải qua 4 bước:

Bước 1:

Ở bước này, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ cần thiết để tiến hành quá trình thiết kế khuôn dập. Đầu tiên, bạn sẽ cần tính toán lực đột cắt sản phẩm bằng cách dựa trên sản phẩm mẫu từ phía khách hàng. Bạn cần tính toán chính xác lực đột cắt ở công đoạn này. Bởi bất kỳ sự sai lệch này sẽ để lại nhiều hậu quả. trong đó, có 2 hậu quả mà bạn nên biết khi thiết kế khuôn đột dập.

 • Hậu quả thứ nhất: lực quá mạnh khiến bề mặt kim loại cong vênh, nứt và biến dạng
 • Hậu quả thứ 2: Lực dập yếu không đủ để cắt bỏ phoi

Bước 2: 

Sau khi đã tính toán chi tiết lực đột cắt sản phẩm, bạn sẽ cần lựa chọn máy dập công suất phù hợp với thiết kế.  Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn đơn vị có khả năng cung cấp đầy đủ máy dập đủ loại công suất khác nhau.

Bước 3:

Ở bước này, bạn sẽ cần tính toán đầy đủ các thông số: kích thước, chiều cao,… của khuôn dập. Sau đó, bạn hãy thể hiện chúng lên các phần mềm thiết kế.

ban thiet ke khuon dap co ban
Cấu tạo khuôn dập cơ bản

Bước 4:

Tiến hành thiết kế khuôn dập trên phần mềm. Với những loại khuôn đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng phần mềm thiết kế 2D. Ngoài ra, với những thiết kế có độ phức tạp cao như khuôn nhiều tầng thì bạn sẽ cần sử dụng phần mềm thiết kế 3D để có thể mô tả chi tiết và chính xác các thông số, chi tiết của bộ khuôn.

Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình thiết kế khuôn dập. Để thực hiện thiết kế khuôn hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng các phần mềm: CATIA, PTC Creo,… Các phần mềm này đều có khả năng cung cấp đầy đủ các công cụ cần thiết để các kỹ sư có thể mô phỏng khuôn dập chi tiết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN