Hạt nhựa nguyên sinh là gì? Quy trình sản xuất và ứng dụng

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, để phân loại nhựa, bạn có thể chia chúng làm 3 loại chính: nhựa nguyên sinh, nhựa tái sinh và nhựa sinh học. Mỗi loại nhựa sẽ có phương pháp điều chế khác nhau. Nếu xét độ tính khiết thì hạt nhựa nguyên sinh sẽ là loại hạt chiếm ưu thế hơn cả. Bởi nó được sản xuất trực tiếp từ dầu mỏ. Do đó, hầu như loại hạt nhựa này sẽ không pha tạp thêm bất kỳ loại tạp chất nào khác. Bài viết dưới đây của PAVICO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh.

Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Hạt nhựa nguyên sinh (tên tiếng anh Primary plastic beads) là loại hạt được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Nhà sản xuất sẽ sử dụng trực tiếp tài nguyên dầu thô có trong tự nhiên để tạo ra hạt nhựa nguyên sinh có màu trắng, không mùi và không vị. Đặc biệt, với nhựa  hạt nhựa tinh khiết thì chúng hoàn toàn vô hại với người sử dụng. Do đó, hiện nay loại hạt nhựa này được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực: y tế, sản xuất đồ gia dụng, bao bì thực phẩm,….

Với quy trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, nhà sản xuất có thể tạo ra rất nhiều loại hạt nhựa nguyên sinh khác nhau: ABS, PP, PC, PA, POM,… Hầu hết các hạt nhựa này đều có chung tính đàn hồi cao, mềm và dẻo. Chúng khá bền ở nhiệt độ thường và có khả năng chịu nhiệt tốt. Ngoài ra, khi sử dụng hạt nhựa nguyên sinh để sản xuất bao bì cho các dòng sản phẩm cao cấp thì nó sẽ tạo ra độ bóng và độ mịn cực tốt, góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm.

hat nhua nguyen sinh
Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Hạt nhựa nguyên sinh có độc hại không?

Trả lời: Nhựa nguyên sinh là loại nhựa không những không gây độc hại cho người sử dụng mà còn thân thiện với môi trường. Khi cháy những sản phẩm từ nhựa này không phát sinh các khí độc. Vì vậy nhựa nguyên sinh được ứng dụng vào sản xuất các vật dụng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như chai lọ nhựa, bao bì nhựa nguyên sinh.

Xem thêm: Xưởng sản xuất chai nhựa PET theo yêu cầu

Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh

Để sản xuất hạt nhựa nguyên sinh thì nhà sản xuất sẽ sử dụng phương pháp chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra số lượng lớn hạt nhựa chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, chất lượng hạt nhựa sẽ được đảm bảo về độ đồng đều, giá trị thẩm mỹ và các đặc tính hóa lý. Để sản xuất ra hạt nhựa nguyên sinh, doanh nghiệp sẽ cần tiến hành 3 bước sau đây:

 • Giai đoạn 1: Hydrocacbon được làm nóng thông qua quá trình cracking để phân hủy thành propylen và Ethylene.
 • Giai đoạn 2: Sau khi hoàn thành quá trình cracking, các hợp chất có khối lượng phân tử thấp sẽ trải qua giai đoạn trùng hợp. Khi hoàn tất, nhựa polymer sẽ được tạo ra. Đồng thời, ở bước này, nhà sản xuất sẽ thêm vào hạt nhựa một số chất phụ gia: chất nhuộm màu, chất dẻo và chất chống cháy.
 • Giai đoạn 3: Styrene và Polyvinyl Chloride là 2 hợp chất cuối cùng để tạo ra hạt nhựa nguyên sinh.

Một số hạt nhựa nguyên sinh sổ biến

Với việc sử dụng phương pháp chưng cất phân đoạn dầu mỏ thì doanh nghiệp có thể sản xuất ra nhiều loại hạt nhựa nguyên sinh khác nhau: PP, PE, ABS, PVC, POM,… Dưới đây là đặc tính lý hóa nổi bật của một số loại hạt nhựa nguyên sinh được sử dụng phổ biến hiện nay:

Hạt nhựa nguyên sinh PP

Hạt nhựa nguyên sinh PP có tên đầy đủ là Polypropylene. Loại hạt nhựa này được tạo ra từ phản ứng trùng hợp propylen. Nó được ứng dụng phổ biến để sản xuất các vật dụng sử dụng trong gia đình: gáo múc nước, linh kiện máy lọc nước, chậu,… Ngoài ra, trong công nghiệp, Nhựa nguyên sinh PP còn được sử dụng để sản xuất: Pallet nhựa, thùng rác nhựa, sóng nhựa,… Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của loại hạt nhựa đa năng này:

 • Tỷ trọng thấp, dẻo và có độ bền cao
 • Lão hóa nhanh khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài
 • Cách điện tốt
 • Nhiệt độ nóng chảy: 165-200 độ C
 • Giòn, dễ bị vỡ ở nhiệt độ thấp
 • Nhiệt độ phá hủy nhựa PP: 280 độ C
 • Nhiệt độ khuôn thích hợp để ép nhựa là: 55-65 độ C
 • Độ bền với lực: 30-40 N/mm2

Hạt nhựa nguyên sinh PE

Hạt nhựa nguyên sinh PE là một trong những loại nhựa dẻo có cấu trúc tinh thể biến thiên như: HDPE, LDPE, LLDPE,… Trong đó, với mỗi loại biến thể sẽ được ứng dụng ở một lĩnh vực khác nhau. Xét về quy trình sản xuất, hạt nhựa PE sẽ được tổng hợp từ monomer Ethylene và gồm chuỗi mạch cacbon với 2 nguyên tử hidro liên kết với mỗi nguyên tử cacbon. Thông thường, các phân tử riêng rẽ hoặc chuỗi có thể kéo dài từ hàng trăm đến hành chục ngàn nguyên tử cacbon. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của hạt nhựa nguyên sinh PE:

 • Thời gian sử dụng cao lên đến 50 năm
 • Có khả năng chịu áp lực và va đập tốt
 • Nhiệt độ nóng chảy từ 170-200 độ C
 • Nhiệt độ khuôn thích hợp là từ 40-60 độ C
 • Tính hàn nhiệt cao
 • Không dây độc hại cho người sử dụng

Hạt nhựa nguyên sinh ABS

Hạt nhựa nguyên sinh ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren. Loại nhựa này có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt. Chúng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhẹ, cứng và dễ uốn. Đặc biệt, nhựa ABS rất an toàn với người sử dụng. Do đó, chúng được ứng dụng làm đồ chơi trẻ em và các các sản phẩm đồ gia dụng hàng ngày. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của nhựa ABS:

 • Có khả năng chịu nhiệt trong thời gian dài
 • Độ cứng cao, hạn chế tối đa tình trạng xước nếu xảy ra va chạm nhẹ
 • Dề tạo màu sáng hoặc phát quang
 • Cách điện tốt
 • Nhiệt độ nóng chảy: 190-220 độ C
 • Nhiệt độ phá hủy: 310 độ C
hat nhua nguyen sinh abs
Hạt nhựa nguyên sinh ABS

Ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh

Hiện nay, hạt nhựa nguyên sinh được sử dụng là nguyên vật liệu sản xuất cho hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: nhựa nguyên sinh PP và PVC có thể sử dụng để sản xuất ống nhựa. Còn với nhựa ABS thì nó được dùng cho các sản phẩm đồ chơi trẻ em và các vật dụng sử dụng hàng ngày. 

Điều đó chứng tỏ được tính năng đa dạng hóa của các hạt nhựa nguyên sinh trong quy trình sản xuất các sản phẩm nhựa. Ngoài ra, với những sản phẩm nhựa nguyên sinh đã qua sử dụng, bạn hoàn toàn có thể dùng chúng để sản xuất các sản phẩm nhựa tái sinh. Vòng đời sử dụng của các hạt nhựa nguyên sinh sẽ được tạo ra liên tục. Điều này góp phần giảm thiểu tối đa chi phí đầu tư nguyên vật liệu và bảo vệ hiệu quả môi trường sống khỏi các tác động của hạt vi nhựa thải ra ngoài môi trường.

ung dung cua hat nhua nguyen sinh
Ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh

Đơn vị ứng dụng thành công hạt nhựa nguyên sinh vào công nghệ chế tạo chai, lọ nhựa

Hiện nay, một trong những đơn vị ứng dụng thành công hạt vi nhựa nguyên sinh vào công nghệ chế tạo chai, lọ nhựa là PAVICO. Không chỉ có ABS, PP, PE mà còn có rất nhiều các hạt nhựa khác được công ty sử dụng cho dây chuyền sản xuất bao bì sản phẩm. Với việc sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại và tiên tiến, công ty có thể tạo ra số lượng lớn sản phẩm nhựa nguyên sinh chỉ trong thời gian ngắn, Đồng thời, chất lượng bao bì tạo ra từ các hạt nhựa nguyên sinh luôn được đảm bảo về mức độ đồng đều và giá trị thẩm mỹ.

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hạt nhựa nguyên sinh. Với loại hạt này, bạn có thể sử dụng nó cho hầu hết các lĩnh vực sản xuất khác nhau. Đặc biệt với hạt nhựa nguyên sinh ABS, nó hoàn toàn vô hại với người sử dụng. Do đó, bạn có thể sử dụng loại hạt này để sản xuất đồ dùng gia dụng và các sản phẩm đồ chơi trẻ em.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN