Nhựa PVC là gì? Công nghệ sản xuất nhựa PVC hiện đại nhất hiện nay

5/5 - (3 bình chọn)

Nhựa PVC được biết đến là loại vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng để sản xuất các tấm nhựa, ống nhựa với độ bền cực cao. Để có thể tạo ra các sản phẩm nhựa PVC uy tín và chất lượng thì ngay từ bước triển khai sản xuất nhựa PVC, các doanh nghiệp cần có sự đầu tư kỹ lưỡng cả về kỹ thuật lẫn cơ sở trang thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sản xuất nhựa PVC. 

Nhựa PVC được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất ống nhựa
Nhựa PVC được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất ống nhựa

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC có tên đầy đủ là Polivinyl Clorua. Đây là loại loại vật liệu được chế tạo từ việc tổng hợp nhân tạo Vinyl Clorua có công thức hóa học phân tử là ((C2H3Cl)n). Hiện nay, nhựa PVC là loại nhựa được sử dụng phổ biến thứ 3 trên thế giới chỉ sao PE và PP. Do có tỉ trọng là 1,4g/cm2 cao hơn PE và PP, vì thế nên phải tốn một lượng lớn PVC để có được một diện tích màng cùng độ dày so với PE và PP.

Fact: PVC là sản phẩm trùng hợp của monome CH2=CH-Cl.

Đặc tính lý hóa của nhựa PVC bao gồm:

 • Có tính giòn
 • Chịu lực rất kém
 • Không mềm dẻo
 • Có khả năng chống thấm hơi nước kém hơn so với nhựa PE và PP
 • Khả năng kháng hóa chất tốt
 • Khả năng chống thủy phân, chống tia cực tím được đánh giá cao.
 • Khả năng cách điện tốt.
 • Dễ dàng kết hợp với sợi thủy tinh để gia tăng độ cứng, độ dẻo cho sản phẩm
 • Trong điều kiện nhiệt độ thấp, loại nhựa này có độ bền không cao.
 • Trong điều kiện nhiệt độ trên 120 độ C, vật liệu này dễ dàng bắt lửa và tạo ra mùi khó chịu
 • Khả năng chống mài mòn tương đối cao.

Ngoài ra, hiện nay nhựa PVC được chia ra làm 2 loại chính:

 • Nhựa cứng không chứa chất phụ gia làm dẻo
 • Nhựa dẻo PVC được trộn thêm phụ gia giúp gia tăng tính dẻo.

Việc sử dụng thêm các chất phụ gia trong quá trình sản xuất nhựa PVC sẽ góp phần đa dạng hóa tính năng sử dụng cho loại nhựa này. Cụ thể, bạn có thể sử dụng loại nhựa này để sản xuất các sản phẩm đòi hỏi kết cấu và hình dạng phức tạp.

Nguồn gốc ra đời của nhựa PVC

Nhựa PVC được ra đời lần đầu tiên vào năm 1835 do nhà khoa học người Pháp tại ra là Henri Victor Regnault. Tuy nhiên, ở thời điểm này chưa ai biết và hiểu về cấu tạo của nhựa PVC. Cho đến năm 1912, nhựa PVC mới chính thức được công bố bởi 2 nhà khoa học người Đức và Nga lần lượt  là Fritz Klatte và Iwan Ostromislensky. Tuy nhiên do hệ thống trang thiết bị còn lạc hậu cùng với tính kém bền của PVC đã khiến loại nhựa này không nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người.

Đến năm 1926, nhà phát minh Waldo Semon đã tìm ra một phương pháp giúp cải tiến chất lượng của nhựa PVC. Cụ thể, nhà phát minh này đã tìm ra phương pháp dẻo hóa nhựa giúp khắc phục được nhược điểm khi gia công nhựa PVC.

Đến năm 1937, sau khi nhựa PVC đã loại bỏ được tất cả các hạn chế trước đó thì nó đã được sản xuất phổ biến tại Mỹ và Đúc. Cho đến nay, loại nhựa này đã trở thành nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất nhựa.

Công nghệ sản xuất nhựa PVC

Hiện nay, để sản xuất loại nhựa này, bạn có thể sử dụng 4 phương pháp chính sau đây:

 • Phương pháp huyền phù
 • Phương pháp khối lượng lớn
 • Phương pháp nhũ tương
 • Phương pháp vi huyền phù

Trong đó, huyền phù là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Có đến 90% các doanh nghiệp sản xuất nhựa PVC sử dụng phương pháp này.

Công nghể sản xuất nhựa PVC
Quy trình sản xuất nhựa PVC

Để sản xuất nhựa này bằng phương pháp huyền phù thì bạn sẽ cần thực hiện phản ứng trùng hợp huyền phù bằng cách thêm nước, chất tạo huyền phù và chất chống oxy hóa vào ấm trùng hợp đã làm sạch. Tiếp đến, bạn sẽ cần thêm Vinyl Clorua monome vào trong nước và khuấy trong nước. Việc làm này giúp phân tán các monome thành 1 chất lỏng nhỏ.

Để có thể giữ tốc độ phản ứng luôn được ổn định trong quá trình phản ứng thì bạn sẽ thêm vào nhũ tương. Đồng thời, bạn sẽ cần tăng nhiệt độ từ 45-70 độ C để khử hoạt tính và tạo ra môi trường lý tưởng cho phản ứng trùng hợp sản xuất nhựa PVC. Cuối cùng, để thu được bột nhựa, bạn sẽ cần tách hơi nước để loại bỏ monome còn sót lại và làm khô ly tâm.

Ưu điểm của phương pháp sản xuất nhựa PVC huyền phù này là hiệu suất hoạt động cao và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, với phương pháp này không đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất so với 3 phương pháp trên. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn huyền phù là phương pháp sản xuất nhựa PVC chính cho doanh nghiệp của họ.

Ứng dụng của nhựa PVC

Hiện nay, nhựa PVC là một trong những loại nhựa được sản xuất nhiều nhất sau PP và PE. Việc gia tăng sản lượng loại nhựa này nhằm mục đích đa dạng hóa các sản phẩm nhựa cho người dùng. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của nhựa PVC:

 • Sản xuất sản phẩm gia dụng
 • Sản xuất bao bì nhựa
 • Thiết bị dùng trong y tế
 • Thiết kế nội thất
 • Sản xuất đồ chơi trẻ em
 • Sản xuất ống dẫn nước
 • Sản xuất dây cáp và một số vỏ dây kết nối khác
 • Các sản phẩm dệt may
 • ….
Ứng dụng của loại nhựa này trong cuộc sống
Ứng dụng của loại nhựa này trong cuộc sống

Sản xuất nhựa PVC có an toàn không?

Với nhựa PVC nguyên sinh, nó hoàn toàn vô hại với người sử dụng. Do đó, mà ngày nay nó được sử dụng để sản xuất thiết bị vệ sinh và độ chơi trẻ em. Đồng thời, việc sử dụng loại nhựa này sẽ không gây quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Bởi việc hạt vi nhựa và một số thành phần hóa học sản sinh ra trong quá trình sử dụng sẽ được hạn chế tối đa.

Ngoài ra, việc sản xuất nhựa PVC theo quy trình chuẩn sẽ giúp hạn chế tối đa các tác động xấu đến môi trường. Từ đó, doanh nghiệp sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường có thể xảy ra.

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ sản xuất nhựa PVC. Hiện nay, có hơn 90% doanh nghiệp lựa chọn huyền phù làm phương pháp chính để sản xuất nhựa PVC. Bởi phương pháp này không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật chuyên môn lẫn chi phí đầu tư cơ sở vật chất. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN