Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh và sinh học

5/5 - (4 bình chọn)

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng:”Nhựa được sản xuất ra  bằng phương thức nào hay không?” Để tạo ra một hạt nhựa thành công thì nhà sản xuất sẽ cần trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi loại nhựa sẽ có một quy trình và sử dụng nguyên vật liệu thô riêng biệt. Bài viết dưới đây của PAVICO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về một quy trình sản xuất hạt nhựa.

Bạn đang tìm xưởng sản xuất chai nhựa PET theo yêu cầu tại Hà Nội?

Sản xuất hạt nhựa là gì?

Sản xuất hạt nhựa là quá trình sản xuất ra các hạt nhựa dựa trên nhiều phương pháp và quy trình khác nhau. Hiện nay, hạt nhựa được chia ra làm 3 loại chính là: nhựa nguyên sinh, nhựa tái sinh và nhựa sinh học. Trong đó, hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất ra từ quy trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Nhựa tái sinh được tạo ra từ các chai, lọ nhựa đã qua sử dụng thông qua quy trình ép sợi. Còn với nhựa sinh học, chúng được sản xuất chủ yếu từ tinh bột, polylactic axit, cellulose và polyhydroxyalkanoate.

quy trinh san xuat hat nhua
Quy trình sản xuất hạt nhựa

Sơ đồ quy trình sản xuất hạt nhựa

Sơ đồ quy trình sản xuất hạt nhựa sẽ thay đổi dựa vào loại nhựa mà bạn sản xuất. Tuy nhiên, chúng sẽ bao gồm những giai đoạn chính sau: xử lý vật liệu thô – tiến hành tạo hạt nhựa – xử lý hậu quy trình. Ngoài ra, với một số doanh nghiệp có mong muốn tạo màu cho hạt nhựa, họ có thể thêm công đoạn tạo màu trong giai đoạn “tiến hành tạo hạt nhựa”. Bên cạnh đó, họ có thể sử dụng thêm một số chất phụ gia để gia tăng lý tính và hóa tính cho các hạt nhựa.

Hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất như thế nào?

Hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất dựa trên quá trình chưng cất phân đoạn ầu mỏ. Có thể nói, đây là phương pháp sản xuất nhựa nguyên sinh hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp có thể tạo ra số lượng lớn hạt nhựa. 

Bên cạnh đó, hạt nhựa nguyên sinh được tạo ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ có máu trắng tự nhiên, dẻo, có độ đàn hồi hiệu quả và khả năng chịu áp lực tốt. Đặc biệt, nhựa nguyên sinh tinh khiết hoàn toàn vô hại với người sử dụng. Do đó, hiện nay loại nhựa này được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm đồ gia dụng, đồ điện tử,…

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Để sản xuất nhựa tái sinh, bạn sẽ cần thu gom các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng có khả năng tái sử dụng. Với những loại nhựa không thể tái chế: PVC, LDPE, PS,… thì bạn sẽ không được phép cho vào quá trình tái chế. bởi trong quá trình tái sinh, loại nhựa này sẽ sản sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến an toàn sử dụng của khách hàng. Một quy trình sản xuất nhựa tái sinh sẽ bao gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thu gom vật liệu nhựa có khả năng tái chế đã qua sử dụng.

Giai đoạn 2: Phân loại và cắt nhựa thành những miếng nhỏ

Giai đoạn 3: Tiến hành làm sạch nhựa. Ở bước này, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, hạn chế sử dụng chất tẩy rửa làm thay đổi thành phần hóa học của nhựa. Sau đó, bạn sẽ cần đem sấy khô tất cả các miếng nhựa đã được làm sạch.

Giai đoạn 4: Đem nhựa làm sạch đi nung chảy và ép qua máy đùn thành sợi hoặc hạt nhựa tái sinh.

quy trinh san xuat nhua tai sinh
Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh

Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh sẽ trải qua 3 giai đoạn. Quá trình này sẽ cần sử dụng hệ thống dây chuyền sản xuất liền mạch và hiện đại để đảm bảo hiệu suất tạo hạt nhựa. Hiện nay, một quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Hydrocacbon được làm nóng thông qua quá trình cracking để phân hủy thành propylen và Ethylene.

Giai đoạn 2: Sau khi hoàn thành quá trình cracking, các hợp chất có khối lượng phân tử thấp sẽ trải qua giai đoạn trùng hợp. Khi hoàn tất, nhựa polymer sẽ được tạo ra. Đồng thời, ở bước này, nhà sản xuất sẽ thêm vào hạt nhựa một số chất phụ gia: chất nhuộm màu, chất dẻo và chất chống cháy.

Giai đoạn 3: Styrene và Polyvinyl Chloride là 2 hợp chất cuối cùng để tạo ra hạt nhựa nguyên sinh.

Quy trình sản xuất nhựa sinh học

Quy trình sản xuất nhựa sinh học sẽ phức tạp hơn so với nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh. Thông thường, nó sẽ cần trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khử nước nguyên vật liệu ở nhiệt độ 160 đến 170 độ C. Sau đó, nghiền mịn tinh bột ở áp suất cao. Để quá trình này diễn ra hiệu quả thì bạn có thể sử dụng thêm một số chất phụ gia.

Giai đoạn 2: Nguyên liệu tinh bột sau khi được nghiền mịn sẽ được trộn với nhựa tự hủy sinh học (10 – 40%), chất ái lực (8-15%), nhựa tổng hợp (5-15%), chất kết hợp (1-3%) và chất phụ gia (1-15%). Thời gian khuấy trộn sẽ diễn ra từ 5-20 phút.

Giai đoạn 3: Hỗn hợp sau khi trộn sẽ được đưa qua hệ thống máy đùn 2 mã lực. Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra từ 120 – 220 độ C.  Dưới áp lực của nhiệt độ và áp suất, hỗn hợp sẽ chuyển thành polyme.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng trong 1 quy trình sản xuất nhựa sinh học. Lúc này, trước khi trở thành hạt nhựa thì toàn bộ polyme sẽ được làm lạnh. Sản phẩm cuối cùng sẽ có màu trắng, dạng hạt.

quy trinh san xuat nhua sinh hoc
Quy trình sản xuất hạt nhựa sinh học

Quy trình sản xuất hạt nhựa PET

Do hạt nhựa PET thuộc phân loại nhựa nguyên sinh nên bạn sẽ sử dụng quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh cho nhựa PET. Ngoài ra, nhựa PET còn có thêm khả năng tái chế. Do đó, với những chai PET đã qua sử dụng, bạn có thể sử dụng quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh để sản xuất ra hạt nhựa PET. 

Xem thêm: Gia công khuôn thổi chai PET tại Hà Nội

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh và sinh học. Để tạo ra một hạt nhựa, bạn sẽ cần trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, Trong đó, hạt nhựa sinh học là loại hạt có công đoạn xử lý và sản xuất phức tạp hơn cả.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN