Hạt nhựa trao đổi ion sử dụng cho máy lọc nước

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì con người đã được tiếp cận với nguồn nước sạch ngay trong gia đình của họ. Để tạo ra nguồn nước đạt chuẩn tiêu dùng thì nhà sản xuất sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Một trong những công nghệ đem lại hiệu quả lọc nước tốt nhất hiện nay là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion. Nó là bộ phận quan trọng trong hệ thống máy lọc nước gia đình.  Bài viết dưới đây của PAVICO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại hạt nhựa “ thần kỳ” này.

hat nhua trao doi ion
Hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion hay còn được gọi với tên gọi khác là hạt resin. Loại hạt này không có khả năng hòa tan trong nước, chúng sở hữu các ion có thể dễ dàng trao đổi với những ion khác có trong dung dịch. Quá trình trao đổi nãy sẽ diễn ra khi các ion đi qua cột trao đổi. Thông thường, quá trình này diễn ra rất nhanh và chúng sẽ không làm thay đổi các tính chất vật lý của các hạt trao đổi.

Để tạo ra các hạt nhựa trao đổi ion, nhà sản xuất sẽ sử dụng phản ứng trùng ngưng stiren và divinylbenzen DVB. Lúc này, các phân tử của stiren sẽ tạo nên cấu trúc cơ bản của resin. Còn DVB sẽ là cầu nối các polymer có tính không tan bền vững. Đây là cầu nối 3 chiều giúp tạo nên các cấu trúc rộng bên trong các hạt trao đổi ion.

Thông thường, hạt trao đổi ion sẽ bao gồm 2 phần:

 • Nhóm hoạt tính – nhóm ion có khả năng trao đổi
 • Gốc của chất trao đổi ion

Hạt nhựa lọc nước là gì?

Hạt nhựa lọc nước về bản chất là hạt nhựa trao đổi ion. Do đó, nó sở hữu đầy đủ các tính chất vật lý và hóa học của hạt nhựa trao đổi ion. Cụ thể, nó không có khả năng hòa tan trong nước và chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion khác có trong dung dịch. Nhiệm vụ chính của hạt nhựa lọc nước là tạo ra nguồn nước sạch, hạn chế tối đa sự xuất hiện của các ion kim loại nặng. Từ đó, người sử dụng sẽ được đảm bảo an toàn về sức khỏe trước các tác nhân gây hại từ nguồn nước sinh hoạt.

hat nhua trao doi ion su dung cho may loc nuoc
Hạt nhựa trao đổi ion sử dụng cho máy lọc nước

Tính chất cơ bản của hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion có hình cầu, kích thước nhỏ và có bán kích từ 0,25 đến 1,25mm. Về màu sắc, loại hạt này thường có màu vàng, nâu và đen. Đồng thời, màu sắc của chúng sẽ mất dần sau 1 thời gian sử dụng. Ngoài ra, nó còn sở hữu nhiều đặc điểm khác như:

 • Độ ẩm: bào gồm độ ẩm ướt và độ đảm khô
 • Độ nở: Hạt nhựa trao đổi ion sẽ nở ra khi ngâm nước
 • Tính dẫn điện: Hạt ion ẩm sẽ có khả năng dẫn điện tốt hơn
 • Khả năng chịu nhiệt: Giới hạn chịu nhiệt là từ 20-500 độ C. Nếu nhiệt quá cao, hạt nhựa trao đổi ion sẽ bị phân giải.
 • Tính oxy hóa: Với những chất oxy hóa mạnh thì hạt nhựa ion sẽ bị lão hóa
 • Tính ăn mòn: Hạt nhựa trao đổi ion có thể bị vỡ vụn nếu chịu lực cọ xát quá mạnh
mau sac da dang cua hat nhua trao doi ion
Màu sắc đa dạng của hạt nhựa trao đổi ion

Ưu điểm và nhược điểm của hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion là loại hạt có khả năng tái sinh dễ dàng. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tái chế chúng để kích hoạt lại quá trình trao đổi ion. Bên cạnh đó, loại hạt này khá thân thiện với môi trường, nó hầu như không tác động xấu đến các sinh vật và tài nguyên tự nhiên. Một trong những lý do khiến nó trở nên vô hại với môi trường sống là do hạt nhựa trao đổi ion không có khả năng hòa tan trong nước.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì hạt nhựa trao đổi ion thì nó vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Hạn chế đầu tiên của loại hạt này là nó sẽ không thể sử dụng cho các hợp chất hữu cơ khác hoặc sắt. Do đó, trước khi tiến hành sử dụng hệ thống lọc nhựa ion thì bạn sẽ cần loại bỏ sắt và các tạp chất khác có trong nước để đảm bảo hiệu suất hoạt động của các hạt ion nhựa.

Phân loại hạt nhựa trao đổi ion

Hiện nay, hạt nhựa trao đổi ion được chia ra làm 4 loại khác nhau:

 • Hạt nhựa trao đổi ion cation axit mạnh
 • Hạt nhựa trao đổi ion cation axit yếu
 • Hạt nhựa trao đổi anion bazo mạnh
 • Hạt nhựa trao đổi anion bazo yếu

Với mỗi loại hạt nhựa ion, nó sẽ có phản ứng và quy trình trao đổi ion khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có mục đích sử dụng chung là làm mềm nước và tạo ra nguồn nước sạch cho người dùng. 

Ứng dụng của hạt nhựa trao đổi ion 

Hiện nay, hạt nhựa trao đổi ion được sử dụng phổ biến trong hệ thống lọc nước của các doanh nghiệp sản xuất nước sạch. Ngoài ra, chúng còn được thiết kế bên trong các mô hình máy lọc nước mini của các hộ gia đình. Công dụng chính của hạt nhựa trao đổi ion là làm mềm nước, loại bỏ độ cứng bằng cách giảm ion Ca2+ và Mg2+, tăng nồng độ Na+.

Ngoài ra, loại hạt nhựa ion này còn có tác dụng loại bỏ một số gốc axit hiệu quả như: NO3-, ClO4-, SO42-,… Từ đó, nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn sẽ được đảm bảo cả tối đa trước các tác nhân có thể gây hại cho sức khỏe.

Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hạt nhựa trao đổi ion. Loại hạt này hiện nay được sử dụng phổ biến trong các máy lọc nước của các doanh nghiệp sản xuất nước sạch. Ngoài ra, hạt nhựa trao đổi ion còn được sử dụng trong hệ thống máy lọc nước mini. Nó hạn chế tối đa sự ô nhiễm nguồn nước đến từ các ion kim loại nặng và một số gốc axit có hại cho sức khỏe.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN