7 điểm khác nhau cơ bản giữa nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn

5/5 - (2 bình chọn)

Với những người không quá am hiểu về nhựa thì chắc hẳn sẽ khó có thể phân biệt được nhựa nhiệt dẻo hay nhựa nhiệt rắn. Với 2 loại nhựa này, nó sở hữu rất nhiều điểm khác nhau. Do đó, việc phân biệt chúng không chỉ dựa trên vẻ bề ngoài mà còn cần đến sự so sánh về các đặc tính lý hóa của chúng. Bài viết dưới đây của PAVICO sẽ giúp bạn phân biệt nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn.

nhua nhiet deo nhua nhiet ran
Nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn

Nhựa nhiệt dẻo là gì?

Nhựa nhiệt dẻo là một polymer được nấu chảy và làm mềm bằng cách cung cấp nhiệt để tái chế vật liệu. Khi đóng băng, loại nhựa này sẽ trở nên giống thủy tinh và bị gãy vụn ra thành các miếng nhỏ. Với khả năng biến đổi linh hoạt mà hiện nay nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng phổ biến để làm nhựa tái chế.

Hiện nay, nhựa nhiệt dẻo có hàng chục loại khác nhau. Với mỗi phân loại, chúng sẽ có cấu trúc và mật độ tinh thể khác nhau. Trong đó, một số loại được sử dụng phổ biến là:  polyurethane, polypropylen, polycarbonate và acrylic,….

Do nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn ngày nay có rất nhiều phiên bản khác nhau nên đôi khi người dùng sẽ thường nhầm lẫn giữa 2 loại nhựa này. Mặc dù chúng có sự giống nhau về vẻ bề ngoài những bạn có thể phân biệt chúng dễ dàng với phương pháp đốt. Nhựa nhiệt dẻo khi đốt sẽ mềm và có thể hóa rắn bằng nước lạnh. Còn với nhựa nhiệt rắn, khi đốt cháy nó sẽ bốc mùi khó chịu, bạn có thể cảm nhận thấy dễ dàng chỉ với một lượng nhỏ nhựa.

Với khả năng hóa dẻo linh hoạt thì nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng phổ biến trong các công ty sản xuất sản phẩm nhựa sử dụng công nghệ máy ép phun nhựa. Hệ thống gia nhiệt tốt là tiền đề giúp cho quá trình hóa lỏng nhựa diễn ra được hiệu quả nhất. Do đó, trong quá trình sử dụng nhựa nhiệt dẻo, doanh nghiệp cần quan tâm đến nhiệt độ nóng chảy nhựa để có thể đảm bảo hiệu suất và chất lượng của bộ sản phẩm sau khi thành phẩm.

nhua nhiet deo
Nhựa nhiệt dẻo chất lượng cao

Nhựa nhiệt rắn là gì?

Nhựa nhiệt rắn là loại vật liệu tổng hợp dẻo được sản xuất thông qua phương pháp xử lý hóa học. Với loại nhựa này, nó sẽ không thể nóng chảy và hòa tàn trở lại do tính chất hóa học đã bị thay đổi hoàn toàn. 

Ở trạng thái lỏng,thông qua áp suất và gia nhiệt, nhựa sẽ trở nên “rắn” hơn. Khi làm nguội, trạng thái rắn sẽ tồn tại vĩnh viễn và không thể hóa lỏng. Do đó, khi bạn đốt nhựa cứng, bạn sẽ thấy mùi khét khó chịu bốc lên. Với đặc tính này của nhựa nhiệt rắn nên nó sẽ không thể được sử dụng để sản xuất nhựa tái chế. Tuy nhiên, loại nhựa này vẫn sở hữu rất nhiều các ưu điểm nổi bật khác:

 • Nhựa nhiệt rắn có khả năng giữ được độ bền và hình dạng ngay cả khi bị nung nóng. Do đó, nó được sử dụng để sản xuất sản phẩm có kích thước lớn và yêu cầu độ cứng cao.
 • Màu sắc đa dạng
 • Độ bền điện môi cao
 • Độ dẫn nhiệt thấp
 • Chống ăn mòn và chống nước hiệu quả
 • Chi phí sản xuất thấp hơn kim loại, có thể thay thế kim loại ở một số ứng dụng
nhua nhiet ran
Ứng dụng của nhựa nhiệt rắn

Sự khác nhau giữa nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn

Dạng phân tử

Nhựa nhiệt dẻo tồn tại ở dạng dây xích với các chuỗi monome riêng biệt, không liên kết với nhau. Do đó, nó có thể dễ dàng được thay đổi hình dạng và tái sử dụng bằng cách dẻo hóa khi gia nhiệt.

Còn với nhựa nhiệt rắn, trước khi đúc thì các monome sẽ tồn tại ở dạng sợi và không có sự liên kết. Sau khi đúc, các monome sẽ liên kết với nhau và không bị phá vỡ khi gia nhiệt (không thể chảy lỏng trở lại). Lúc này, cấu trúc phân tử sẽ tồn tại ở dạng mắt lưới. 

Số lượng phân tử

Số lượng phân tử là điểm khác nhau tiếp theo khi nhắc đến nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Với nhựa nhiệt dẻo, số lượng phân tử của nó từ 10.000 đến 1.000.000. Còn với nhựa nhiệt rắn, số lượng trước đúc sẽ là 1000-5000 phân tử. Sau khi đúc, số lượng phân tử tối thiểu là > 10.000.

Khả năng đúc

Với nhựa nhiệt dẻo, nó có khả năng đúc lại do tính chất hóa học của nó không bị thay đổi trong quá trình sản xuất. Còn với nhựa nhiệt rắn, loại nhựa này không có khả năng đúc lại do cấu tạo và tính chất hóa học đã bị thay đổi khi sản xuất nhựa.

Khả năng tái sử dụng

Khả năng tái sử dụng của nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn sẽ có sự khác nhau. Với nhựa nhiệt dẻo, nó có khả năng tái sử dụng tốt. Còn với nhựa nhiệt rắn thì nó sẽ phụ thuộc vào tốc độ phản ứng.

Tính cơ học

Nhựa nhiệt dẻo sở hữu tính cơ học mềm và dẻo. Còn với nhựa nhiệt rắn, nó sở hữu tính cứng và giòn. Chính sự khác nhau về tính cơ học sẽ dẫn đến ứng dụng của 2 loại nhựa này khác nhau.

Khả năng chịu nhiệt

Khả năng chịu nhiệt của nhựa nhiệt dẻo thấp do chúng cần được hóa lỏng trong quá trình sản xuất. Còn với nhựa nhiệt rắn, nó có điểm nóng chảy rất cao. Bởi sau quá trình đúc, loại nhựa này sẽ không thể tiến hành đúc lại. Do đó, nếu nhựa nhiệt rắn chịu nhiệt kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm.

Độ bền

Độ bền của nhựa nhiệt dẻo thấp hơn so với nhựa nhiệt rắn. Với nhựa nhiệt rắn, nó có khả năng chịu nhiệt và oxy hóa cực hiệu quả. Do đó, người dùng có thể sử dụng các sản phẩm nhựa rắn ở ngoài môi trường trong thời gian dài. Còn với nhựa nhiệt lỏng, nếu bạn muốn cải thiện khả năng bảo vệ của loại nhựa này thì cần sử dụng thêm các chất phụ gia và một số công nghệ khác.

Một số loại nhựa nhiệt rắn được sử dụng phổ biến

 • Nhựa Epoxy: Với loại nhựa này, sau khi được đông cứng thì nó sẽ tạo thành một liên kết siêu bền vững và rất cứng, khó có thể được phá vỡ. Do đó, nhựa Epoxy được sử dụng để sản xuất ván trượt.
 • Nhựa Polyurethanes: Loại nhựa này được sử dụng phổ biến để chế tạo làm lớp phủ, dùng cho xe đẩy hàng siêu thị, bọt biển tổng hợp,…
 • Nhựa Vinyl Ester: Nó được sử dụng chủ yếu để tạo lớp màng phủ bảo vệ cho các sản phẩm khởi tác động của nhiệt độ.
 • Nhựa Silicon: có độ đàn hồi và độ bền cực cao. Nó được ứng dụng để làm dụng cụ ăn uống, đồ dùng cách nhiệt và cách điện.

Một số loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến

Nhựa nhiệt dẻo có tính phổ biến mạnh mẽ, nó có thể được tìm thấy dễ dàng ở các sản phẩm có trong đời sống: đồ gia dụng, thiết bị y tế, hũ nhựa,… Dưới đây là một số loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Polyetylen (PE)
 • Polypropylen (PP)
 • Polystyren (PS)
 • Poly metyl metacrylat (PMMA)
 • Poly butadien (PB)
 • Poly etylen tere phtalat (PET

Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể phân biệt được nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Với 2 loại nhựa này, ngoài hình dạng thì nó còn có các đặc tính lý hóa khác nhau. Do đó, việc phân biệt bằng mắt thường là rất khó. Để có thể nhận biết nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn dễ dàng thì bạn chỉ cần đốt chúng. Với nhựa nhiệt dẻo, nó sẽ hóa lỏng và không xuất hiện mùi khét. còn với nhựa nhiệt rắn, nó sẽ có mùi khét khó chịu và khói đen.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN