10 loạt hạt nhựa thường được dùng trong ngành sản xuất nhựa, bao bì

5/5 - (4 bình chọn)

Hạt nhựa (tên tiếng Anh: plastic beads) là vật liệu được sử dụng trong quá trình ép nhựa, ép thổi và đùn nhựa. Bởi tính bền và có thể chịu được áp lực khi sử dụng liên tục. Chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm làm từ hạt nhựa thường xuyên.

Nhựa nhiệt dẻo là gì?

Nhựa nhiệt dẻo là chất dẻo nóng chảy khi đun nóng và làm cho quá trình ép nhựa có thể thực hiện được. Hầu hết các sản phẩm nhựa được sử dụng ngày nay được tạo ra bằng cách sử dụng nhựa nhiệt dẻo vì vật liệu này đa dạng và nhiều ứng dụng. 

nhua nhiet deo la gi
Nhựa nhiệt dẻo là gì?

Một số loại nhựa nhiệt dẻo rất bền và cứng, trong khi những loại khác lại dẻo và giống như cao su. Một số trong suốt và một số mờ đục. Chính sự đa dạng này đã làm cho nhựa nhiệt dẻo trở thành vật liệu hấp dẫn đối với các nhà sản xuất.

Xem thêm: Khuôn ép nhựa tiếng anh là gì?

Nhựa nhiệt dẻo vô định hình là gì?

Nhựa nhiệt dẻo vô định hình là những polyme này có cấu trúc phân tử được sắp xếp ngẫu nhiên thiếu nhiệt độ nóng chảy rõ ràng. Kết quả là các vật liệu vô định hình mềm dần khi nhiệt độ tăng. 

Loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo vô định hình thường là các vật liệu trong mờ:

 • Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) 
 • Polyetylen (PE)
 • Nylon Polyamide (PA)
 • polyurethane nhiệt dẻo (TPU)
 • Polyoxymethylene (POM)
nhua nhiet deo vo dinh hinh
Nhựa nhiệt dẻo vô định hình

Ưu điểm

 • Dễ dàng định hình nhiệt. 
 • Có độ ổn định kích thước tốt hơn so với chất dẻo bán tinh thể và ít có khả năng bị cong vênh hơn. 
 • Nhựa nhiệt dẻo vô định hình cũng cung cấp độ bền va đập vượt trội và được sử dụng tốt nhất cho các ứng dụng kết cấu.
 • Các vật liệu liên kết tốt bằng cách sử dụng chất kết dính. 
 • Có khả năng chống nước nóng và hơi nước tuyệt vời, kháng hóa chất tốt, độ cứng và độ bền tốt. PSU và PEI đặc biệt là những ví dụ điển hình về nhựa nhiệt dẻo vô định hình cung cấp những phẩm chất này.

Khuyết điểm

 • Sự hiện diện của hydrocacbon có nghĩa là chúng nhạy cảm hơn với sự nứt vỡ do ứng suất. 
 • Không hoạt động tốt như ổ trục hoặc các bộ phận bị mài mòn và có khả năng chống mỏi kém. 
 • Nhựa nhiệt dẻo vô định hình có xu hướng kháng hóa chất thấp hơn và ma sát cao hơn so với vật liệu bán tinh thể.

Xem thêm: Xưởng sản xuất chai nhựa PET theo yêu cầu

Nhựa nhiệt dẻo bán tinh thể

Các vật liệu bán tinh thể phổ biến thường không trong suốt và bao gồm:

 • Polypropylene (PP)
 • Polyetylen (PE)
 • Nylon Polyamide (PA)
 • polyurethane nhiệt dẻo (TPU)
 • Polyoxymethylene (POM)

Không giống như nhựa nhiệt dẻo vô định hình, nhựa bán tinh thể có cấu trúc phân tử có trật tự cao với các điểm nóng chảy rõ ràng. Trong khi các vật liệu vô định hình mềm dần khi nhiệt độ tăng, nhựa bán tinh thể thì không. Thay vào đó, chúng vẫn ở trạng thái rắn cho đến khi hấp thụ một lượng nhiệt nhất định. Các vật liệu sau đó nhanh chóng chuyển thành chất lỏng có độ nhớt thấp. Điểm nóng chảy này thường cao hơn điểm nóng chảy của dải nhựa nhiệt dẻo vô định hình trên.

nhua nhiet deo ban tinh the
Nhựa nhiệt dẻo bán tinh thể

Ưu điểm

Các polyme bán tinh thể tạo thành chất dẻo dai vì lực liên phân tử mạnh. Chúng hoạt động rất tốt trong các ứng dụng liên quan đến mài mòn, ổ trục và tải trọng kết cấu. Chúng cũng cung cấp khả năng kháng hóa chất tuyệt vời, nơi mà các vật liệu vô định hình không làm được.

Bạn có thể mong đợi độ cứng và sức mạnh rất tốt, độ dẻo dai tốt và hệ số ma sát rất thấp.

Nhược điểm

Điểm nóng chảy sắc nét của polyme bán tinh thể làm cho chúng khó tạo nhiệt. Những vật liệu này có tính dị hướng trong dòng chảy, vì vậy chúng co lại nhiều hơn theo hướng ngang của dòng chảy hơn là chúng co lại theo hướng của dòng chảy. Điều này dẫn đến sự không ổn định về kích thước, so với các polyme vô định hình. Ngoài ra, độ bền va đập của vật liệu bán tinh thể là tốt nhất ở mức trung bình so với chất dẻo vô định hình.

Đối với các nhà sản xuất, làm việc với những vật liệu này là một thách thức. Chúng kỵ nước, trơ về mặt hóa học và sở hữu năng lượng bề mặt thấp, khiến chúng khó hoạt động, mặc dù những đặc điểm này được đánh giá cao về hiệu suất.

Arcylic (PMMA)

Poly (metyl metacrylate) được biết đến nhiều hơn với tên gọi PMMA hoặc hạt nhựa acrylic. Đó là một loại nhựa nhiệt dẻo trong suốt, cứng cáp. Được cho là loại vật liệu thay thế có trọng lượng nhẹ hơn, chống vỡ cho thuỷ tinh. Bởi vì PMMA trong suốt và cho phép tỷ lệ ánh sáng truyền qua cao.

nhua acrylic pmma
Hạt nhựa Acrylic PMMA

Ưu điểm và nhược điểm của Acrylic

Acrylic có độ bền, kéo cao để chịu tải, không hấp thụ mùi và có thể chịu được dung sai chặt chẽ trong quá trình ép phun. Vật liệu này cũng có khả năng chống lại ánh nắng mặt trời và thời tiết khắc nghiệt nên thích hợp để sử dụng ngoài trời. Nhờ khả năng không bị phân huỷ khi tiếp xúc với nước, PMMA sẽ không giải phóng Bisphenol A (BPA), một chất hoá học trong nhiều loại nhựa có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người.

Acrylic có một vài hạn chế quan trọng. Chúng đắt hơn thuỷ tinh và dễ trầy xước hơn. Chúng cũng dễ bị ố do mỡ và dầu. Ngoài ra, PMMA có nhiệt độ nóng chảy quá thấp đối với một số ứng dụng công nghiệp. Acrylic đúc được phun không có khả năng kháng dung môi mạnh và có thể dễ bị nứt do ứng suất khi chịu tải đặc biệt nặng.

ung dung cua acrylic pmma
Ứng dụng của acrylic pmma

Ứng dụng của PMMA

Acrylic được sử dụng trong cửa sổ, nhà kính, tấm pin mặt trời, vách ngăn phòng tắm và các thành phần trong suốt khác cho các ứng dụng kiến trúc và chiếu sáng.

Acrylic đa năng là loại PMMA rẻ tiền nhất, được sử dụng trong các sản phẩm hàng hoá hơn là các ứng dụng kỹ thuật. Acrylic cấp bảng hiệu bền hơn tới 10 lần so với acrylic thông thường và cung cấp khả năng truyền ánh sáng tuyệt vời cho bảng hiệu ngoài trời. Acrylic được sử dụng trên biển bởi tính chống hư hại do tiếp xúc liên tục với nước. 

Acrylonitrile Butadiene Styrene (Hạt nhựa ABS)

ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo cấp kỹ thuật có nhiệt độ nóng chảy tương đối thấp nên dễ tạo khuôn. Polyme mờ đục này hỗ trợ việc sử dụng chất tạo màu và có sẵn với các kết cấu và bề mặt hoàn thiện khác nhau. ABS được biết đến với sức mạnh và khả năng chống va đập.

Acrylonitrile Butadiene Styrene ABS
Acrylonitrile Butadiene Styrene ABS

Ưu và nhược điểm điểm của ABS

ABS có tính dẻo dai, tương đối rẻ và có khả năng chống chịu nhiệt, dầu, axit và kiềm tốt. Hàm lượng styren mang lại vẻ ngoài sáng bóng, bắt mắt cho các bộ phận được ép phun trong khi hàm lượng butadien mang lại độ dẻo dai đặc biệt, ngay cả ở nhiệt độ thấp.

Bởi vì ABS thiếu khả năng chống chịu ánh sáng mặt trời hoặc thời tiết, nên ABS không phải là một lựa chọn tốt cho các ứng dụng ngoài trời. ABS cũng tạo ra lượng khói đáng kể khi bị đốt cháy,  có khả năng chống chịu ma sát cao kém và thiếu khả năng chống lại các dung môi như nước.

Ứng dụng của ABS

Sản phẩm ép nhựa ABS được sử dụng trong các linh kiện điện tử và với các bàn phím, mũ bảo vệ, tấm tường nhựa cho ổ cắm điện và các bộ phận ô tô như bảng điều khiển, vỏ bánh xe và các bộ phận thân xe. Các ứng dụng bổ sung bao gồm hàng tiêu dùng, thiết bị thể thao và các phụ kiện công nghiệp.

 ABS cũng có thể được kết hợp với chất độn thuỷ tin để tăng cường độ bền, hoặc với polycarbonate để chống va đập ở nhiệt độ thấp.

ban phim duoc lam tu nhua abs
Bàn phím được làm từ hạt nhựa ABS

Nylon Polyamide (PA)

Polyamit (PA) là một nhóm gồm các vật liệu là vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Tuy nhiên, nylon, một loại polyimide luôn là chất tổng hợp. Việc ép phun bằng nylon có thể là một thách thức vì polyamide này dễ bị co.

nylon 66
Hạt nylon 66

Ưu điểm và nhược điểm của Nylon

Ưu điểm của nylon PA là độ dẻo dai và khả năng chịu nhiệt cao. Chúng cũng có khả năng chống mài mòn cao và đặc tính giảm tiếng ồn tốt. Với hệ số ma sát thấp, nylon ép phun thích hợp cho các ứng dụng ma sát và mài mòn cao.

Mặc dù nylon không có khả năng chống lửa và dễ cháy nhưng vẫn có những phiên bản chống cháy. Mặc dù nylon có thể bị phân huỷ bởi ánh sáng mặt trời nhưng có thể thêm chất ổn định UV để cải thiện hiệu suất. Ngoài ra vật liệu này có khả năng chống chịu axit và bazơ mạnh.

Ứng dụng

Nylon thường được sử dụng trang các bộ phận cơ khí như ổ trục, ống lót, bánh răng và rãnh trượt. Đồng thời là một lựa chọn tốt cho vỏ bọc và các loại chèn ren, chốt, đồ gá và đồ đạc. Các ứng dụng bổ sung bao gồm từ bàn chải đánh răng, bánh xe đến cấy ghép y tế và đầu nối điện.

Mặc dù nylon là tên cảu một loại polyamide cụ thể được phát triển bởi Dupont, nylon polyamide này cũng có sẵn từ các công ty khác. Ngày nay, nylon có 4 loại chính: nylon 66, 11, 12 và 46. Mỗi loại có các tính chất cơ học khác nhau.

 • Nylon 66 có nhiệt độ nóng chảy cao hơn và khả năng chống lại axit cao hơn để sử dụng trong các ứng dụng xử lý hoá chất.
 • Nylon 11 đã được tăng khả năng chống lại sự thay đổi kích thước vì khả năng chống ẩm cao hơn. Thường được sử dụng trong các ứng dụng ngoài trời.
 • Nylon 12 có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và khả năng năng chống thấm nước tương đối tốt.
 • Nylon 46 có nhiệt độ hoạt động cao hơn các loại nylon khác. Các ứng dụng bao gồm động cơ và hộp số.

Lớp nylon có thể được phủ bằng thuỷ tinh để có độ bền cơ học cao hơn.

banh rang duoc lam tu nylon PA
Bánh răng được làm từ nylon PA

Polycarbonate (Hạt nhựa PC)

Nhựa polycarbonate (PC) là vật liệu bền, dẻo dai và trong suốt tự nhiên. Các thuộc tính của PC tương tự như PMMA, nhưng polycarbonate duy trì các đặc tính vật lý của mình trong một phạm vi nhiệt rộng hơn. Khi có sắc tố, PC sẽ duy trì màu sắc đó theo thời gian và giữ được độ bền cao.

Polycarbonate PC
Polycarbonate PC

Ưu nhược điểm

Polycarbonate cực kỳ bền và chắc hơn 250 lần so với kính . Với khả năng co ngót khuôn đồng đều và có thể dự đoán được, vật liệu ép phun này cung cấp khả năng kiểm soát kích thước chính xác. Nhựa PC cũng nhẹ và có đặc tính quang học tuyệt vời để hỗ trợ truyền ánh sáng.

Bởi vì có chứa BPA, sản phẩm từ polycarbonate ép nhựa không được khuyến khích để chế biến hoặc bảo quản thực phẩm. Và cũng đòi hỏi nhiệt độ xử lý cao và không có khả năng chống xước.

tam lop Polycarbonate giup tiet kiem dien nang
Tấm lợp Polycarbonate giúp tiết kiệm điện năng

Ứng dụng PC

Polycarbonate được sử dụng để bảo vệ máy móc, cửa sổ trong suốt hoặc có màu, bộ khuếch tán và ống dẫn ánh sáng cho điốt phát sáng (đèn LED) và trong ống trong. Vật liệu này cũng có thể được sử dụng để sản xuất khuôn trong suốt để đúc uretan và silicone.  

Polycarbonate có thể được trộn với thủy tinh và kết hợp với ABS để tăng khả năng chống va đập. Một số loại có chứa một tỷ lệ sợi thép không gỉ tương đối nhỏ.

Polyetylen (Hạt nhựa PE)

Polyethylene là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Có ba loại chính:

 • Polyethylene mật độ cao (HDPE, PEHD)
 • Polyethylene mật độ thấp (LDPE)
 • Polyethylene terephthalate (PET, PETE) 

Hạt nhựa PE là polyme thương mại duy nhất có thể được lựa chọn theo mật độ, một phép đo vô cùng quan trọng vì mật độ kiểm soát các đặc tính vật liệu khác. HDPE và LDPE đều có chung các đặc tính hữu ích như kháng hóa chất, nhưng chúng khác nhau về độ cứng, tính linh hoạt, nhiệt độ nóng chảy và độ trong suốt quang học tương ứng.

Polyetylen
Polyetylen

Xem thêm: Gia công khuôn thổi chai nhựa tại Hà Nội

Ưu điểm và nhược điểm của Polyethylene

Hạt nhựa HDPE, Hạt nhựa LDPE và hạt nhựa PET là các loại nhựa giá rẻ, chống được cả độ ẩm và hóa chất. LDPE dẻo hơn và linh hoạt hơn HDPE, và cùng là một vật liệu không trong suốt. Giống như LDPE, PET có thể trong như thủy tinh. Các kỹ sư và nhà thiết kế thích những vật liệu này vì chúng cung cấp nhiều sự lựa chọn về độ rõ nét quang học và các đặc tính khác.

Nhựa PE bị hạn chế bởi khả năng chống tia cực tím kém và không thể chịu được nhiệt độ cao. Các bộ phận HDPE rất khó tạo khuôn với độ dày nhỏ hơn 0.020-in. Với LDPE đúc phun, khó có thể đạt được dung sai gần hơn. PET hấp thụ nước đáng kể và yêu cầu làm khô nhựa, điều này làm tăng thêm chi phí sản xuất.

Polyetylen PE
Polyetylen PE

Ứng dụng PE

Nhựa PE được biết đến với việc sử dụng trong chai đựng sữa (HDPE), màng nhựa (LDPE), và chai nước (PET); tuy nhiên, những sản phẩm này không được ép phun. Chúng được thực hiện bằng cách sử dụng một kiểu đúc khác được gọi là thổi chai (ép thổi). Ví dụ về PE đúc phun bao gồm đồ chơi trẻ em, hộp dụng cụ, chất cách điện dây và cáp điện tử, và các bộ phận của thiết bị y tế.

Nhựa PE có các loại được đánh số trong đó các con số cao hơn thường cho thấy mật độ cao hơn. Ví dụ, HDPE 500 có mật độ cao hơn HDPE 300. Cả hai cấp đều có mật độ cao hơn LDPE, cũng sử dụng hệ thống đánh số cho các cấp.

Polyoxymethylene (POM)

Polyoxymethylene (POM) là một loại nhựa kỹ thuật còn được gọi là acetal. Vật liệu này có thể được đúc thành các bộ phận yêu cầu ma sát thấp, độ cứng cao và độ ổn định kích thước tuyệt vời. Bởi vì chúng có cấu trúc tinh thể cao, nhựa POM có màu trắng đục tự nhiên.

Polyoxymethylene POM
Polyoxymethylene POM

Ưu điểm và nhược điểm của Polyoxymethylene

POM ép phun kết hợp độ cứng tuyệt vời với độ ổn định nhiệt và hệ số ma sát thấp. Đó cũng là khả năng hấp thụ nước thấp và kháng hóa chất tốt. Hai loại nhựa POM chính có sẵn: homopolyme và copolyme. Điều này cho phép các kỹ sư và nhà thiết kế lựa chọn vật liệu acetal với các đặc tính khác nhau.

Ở dạng nguyên chất, POM có độ bền va đập thấp và tốc độ giãn nở nhiệt rất cao. Độ co ngót của khuôn là tương đối cao và axetal không cản được tia UV. Chất dẻo POM là chất đồng phân tạo nên độ cứng và độ bền kéo cao hơn. Tuy nhiên, tất cả các loại nhựa đều không thể chịu lửa theo tiêu chuẩn như UL 94.    

ung dung cua nhua Polyoxymethylene POM
ung dung cua nhua Polyoxymethylene POM

Ứng dụng POM

Với hệ số ma sát thấp, POM đúc phun thích hợp cho các ổ trục, bánh răng, băng tải và bánh xe ròng rọc. Các ứng dụng bổ sung bao gồm dây buộc, khung kính, các bộ phận cho dao và súng cầm tay, hệ thống khóa và các bộ phận kỹ thuật hiệu suất cao.

POM có các loại được gia cố bằng sợi thủy tinh hoặc khoáng chất để cải thiện độ bền và độ cứng. Các hợp chất được gia cố bằng cả hai vật liệu này mang lại sự cân bằng tuyệt vời về các đặc tính cơ học.

Polypropylene (Hạt nhựa PP)

Polypropylene (hạt nhựa PP) có các tính chất tương tự như polyethylene (PE) nhưng cứng hơn một chút và chịu nhiệt tốt hơn. Là loại nhựa được sử dụng phổ biến thứ hai trên thế giới. Mặc dù tỷ trọng của polypropylene thay đổi khi có chất độn, nhưng PP nguyên chất là loại nhựa hàng hóa có tỷ trọng thấp nhất. 

Polypropylene PP
Hạt nhựa PP là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Polypropylene

Nhựa polypropylene cung cấp khả năng chống hóa chất tốt và giữ nguyên hình dạng sau khi xoắn hoặc uốn. PP cũng có nhiệt độ nóng chảy cao và không bị biến chất khi tiếp xúc với độ ẩm hoặc nước. Polypro đúc được bơm, như loại nhựa này đôi khi được biết đến, cũng có thể tái chế đến bốn lần . Ngoài ra, PP tái sinh có thể kết hợp với các vật liệu nhựa khác.

Polypropylene đúc phun phân hủy bằng tia UV và cực kỳ dễ cháy. Ở nhiệt độ trên 100 ° C (212 ° F), bị hòa tan thành các hydrocacbon thơm như benzen và toluen có hại cho sức khỏe con người. Vì khó kết dính nên PP khó sơn; tuy nhiên, chất màu có thể được thêm vào để tạo màu cho vật liệu. 

hop dung do choi tre em lam tu nhua pp
Hộp đựng đồ chơi trẻ em làm từ nhựa PP

Ứng dụng PP

Có một loạt các ứng dụng tiêu dùng, thương mại và công nghiệp cho polypropylene đúc phun. Ví dụ bao gồm đồ chơi trẻ em, thùng chứa, đồ dùng thể thao, bao bì, thiết bị và thân dụng cụ điện.

Nhựa PP có thể được làm đầy với sợi thủy tinh để cải thiện độ ổn định kích thước, độ cứng, độ bền và khả năng chống cong vênh. Các lớp bao gồm polypropylene tinh thể cao (HcPP), có độ cứng cao hơn polypro thông thường.

Polystyrene (PS)

Polystyrene (PS) là một loại nhựa hàng hóa có hai loại cơ bản để ép nhựa:

 • Polystyrene đa dụng (Hạtb nhựa GPPS)
 • Polystyrene tác động cao (Hạt nhựa HIPS)

GPPS giòn và có độ ổn định kích thước kém hơn HIPS, được kết hợp với cao su butadien để tăng cường các đặc tính vật liệu. GPPS cũng có độ trong như thủy tinh trong khi HIPS thì không rõ ràng. Cả hai loại polystyrene đều rất thích hợp cho quá trình ép phun vì khả năng co ngót đồng đều và có thể đoán trước được.

Polystyrene PS
Polystyrene PS

Ưu điểm và nhược điểm của Polystyrene

Nhựa PS không đắt, nhẹ và có khả năng chống ẩm và sự phát triển của vi khuẩn. Chúng cũng cung cấp khả năng chống bức xạ gamma tuyệt vời, có thể được sử dụng để khử trùng các thiết bị y tế. Polystyrene đúc phun cũng cung cấp khả năng chống hóa chất tốt đối với axit và bazơ pha loãng.

Polystyrene là chất dễ cháy, dễ bị phân hủy bởi tia cực tím và bị phá huỷ bởi các dung môi hydrocacbon như benzen và dầu hỏa. Bởi vì tính giòn, GPPS dễ bị nứt. Mặc dù polystyrene đúc phun có thể tái chế, nhưng lại không thể phân hủy sinh học.

ban ghe lam tu nhua Polystyrene
Bàn ghế làm từ nhựa Polystyrene

Ứng dụng PS

Polystyrene được sử dụng trong các ứng dụng y tế, quang học, điện và điện tử. Với độ bền va đập cao hơn, HIPS thường được sử dụng với các thiết bị và gia dụng. Sản phẩm GPPS ép phun được sử dụng trong đồ chơi bằng nhựa, hộp đựng và khay.  

Polystyrene có thể được trộn với thủy tinh để tăng cường độ bền hoặc co-polymerized với acrylic để có độ rõ nét hơn và cải thiện độ ổn định hóa học và tia cực tím.

ThermoPlastic elastomer TPE
ThermoPlastic elastomer TPE

Chất đàn hồi nhiệt dẻo (hạt nhựa TPE)

Chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo (ThermoPlastic elastomer – TPE), hoặc cao su nhiệt dẻo (ThermoPlastic rubber – TPR), là sự pha trộn của vật liệu cao su và nhựa. Mặc dù TPE có các đặc tính và hiệu suất của cao su, nhưng được xử lý giống như nhựa. Tính đàn hồi của TPR là một phần làm cho TPE trở nên hấp dẫn đối với các nhà thiết kế và kỹ sư. TPE cũng có thể tái chế và có thể được tái chế sáu lần . Hơn nữa, các vật liệu tái chế khác có thể được kết hợp với nhau để tạo ra TPE.

Ưu điểm và nhược điểm của chất đàn hồi nhiệt dẻo

Chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo có thể được kéo giãn đến độ giãn vừa phải. Sau khi loại bỏ ứng suất này, chúng sẽ trở lại gần như hình dạng ban đầu. TPE cũng có chu kỳ đúc ngắn hơn, hỗ trợ các tùy chọn đúc hai lần và dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn so với cao su silicone lỏng (LSR).

Tuy nhiên, dưới áp lực duy trì, TPE dễ bị rão, xu hướng biến dạng vĩnh viễn của vật liệu rắn. Vật liệu này cũng có xu hướng mất đặc tính cao su ở nhiệt độ cao hơn và đắt hơn đáng kể so với các vật liệu ép nhựa khác.

ung dung cua ThermoPlastic elastomer trong doi song
Ứng dụng
của ThermoPlastic elastomer trong đời sống

Ứng dụng TPE

Sản phẩm từ hạt nhựa TPE ép phun được sử dụng trong giày dép, thiết bị y tế, phụ tùng ô tô và các sản phẩm dành cho chăn nuôi, thuỷ sản. Các ứng dụng ô tô bao gồm đệm chống thấm thời tiết và ủng chống bụi. Các ứng dụng y tế bao gồm ống thở, van, ống thông và mặt nạ thông gió.  

Polyurethane nhiet deo TPU
Thermoplastic PolyUrethane TPU

ISO 18064 xác định các loại chung của TPE thương mại.

Polyurethane nhiệt dẻo (hạt nhựa TPU)

Polyurethane nhiệt dẻo (Thermoplastic PolyUrethane – TPU) là một loại chất dẻo đàn hồi nhiệt dẻo (ThermoPlastic Elastomer – TPE) thường được gọi riêng vì tính phổ biến của mình. Giống như các TPE khác, TPU có tính đàn hồi giống như cao su; tuy nhiên, TPU ép phun có độ ẩm cao hơn và có thể được sử dụng thay thế cho cao su cứng. TPU thường được chọn hơn TPE vì TPU tốt hơn cho nhiệt độ khắc nghiệt và kháng hóa chất. Mặt khác, TPE mềm hơn và linh hoạt hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Polyurethane nhựa nhiệt dẻo

So với các TPE khác, TPU cung cấp khả năng chống mài mòn, hóa chất, mỡ, dầu và nhiệt độ cao tốt hơn. Polyurethane nhiệt dẻo đúc phun cũng có khả năng chịu lực tốt và thích hợp sử dụng trong môi trường vật liệu tiếp xúc với ozone.

TPU có thể quá cứng đối với một số bộ phận đúc phun hoặc thiếu tính linh hoạt cần thiết. Polyurethane nhựa nhiệt dẻo cũng có xu hướng đắt hơn và cần phải sấy khô trước khi chế biến. 

ung dung cua Polyurethane nhiet deo TPU
Ứng dụng của Thermoplastic PolyUrethane TPU TPU

Ứng dụng TPU

TPU đúc phun được sử dụng trong giày dép, miếng đệm, bánh xe đẩy và đồ thể thao. Các ứng dụng cũng bao gồm các trường hợp hoặc vỏ cho các thiết bị điện tử và y tế. Trong các ứng dụng y tế, TPU đôi khi được sử dụng thay vì PolyVinyl Clorua (PVC), một loại nhựa có thể gây kích ứng da.   

Polyurethane nhựa nhiệt dẻo có các loại thương mại, y tế và công nghiệp. Có ba loại vật liệu TPU chính: polyester, polyether và polycaprolactone.

Vật liệu đúc ép nhựa hỗn hợp

Mặc dù chúng là những loại phổ biến nhất, nhưng những vật liệu được liệt kê ở trên không phải là sự lựa chọn duy nhất mà bạn có. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của bạn, bạn cũng có thể chọn nhựa pha trộn kết hợp các đặc tính tốt nhất của hai polyme khác nhau. Có nhiều loại hỗn hợp khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất là PC / ABS, PC / PBT và PPE / PS.

PC / ABS

PC / ABS là sự pha trộn giữa nhựa polycarbonate (PC) và acrylonitrile butadiene styrene (ABS). Hỗn hợp này rất mạnh, cứng, chịu nhiệt và có độ co ngót thấp để có ít khuyết tật trong quá trình ép phun. Hỗn hợp này được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô cho hộp đựng găng tay và ngành công nghiệp điện tử cho vỏ màn hình máy tính xách tay.

PC / PBT 2

PC / PBT là sự pha trộn giữa nhựa PC và polybutylen terephthalate (PBT), một loại polymer kỹ thuật được sử dụng để cách điện trong các ngành công nghiệp điện và điện tử. PC / PBT mang đến sự kết hợp tốt giữa khả năng chịu hóa chất, chịu nhiệt độ tốt và độ bền cơ học cao. Các đặc tính của này có thể được tăng cường hơn nữa nhờ các chất phụ gia cung cấp khả năng chống ngọn lửa hoặc tia cực tím.

EPP / PS

PPE / PS là sự pha trộn của PolyPhenylene Ete (PPE) và polyStyrene (PS). Điều đó cung cấp độ ổn định về kích thước tuyệt vời, độ co ngót của khuôn thấp, độ hấp thụ nước thấp và tính ổn định vượt trội trong cả nước nóng và lạnh. PPE / PS đúc phun được sử dụng trong kỹ thuật chất lỏng, kỹ thuật môi trường và các ứng dụng nước uống.

Vật liệu đúc ép nhựa đặc biệt

Ngoài các vật liệu pha trộn, ép nhựa còn sử dụng các vật liệu chuyên dụng khác nhau. Các loại phổ biến nhất là PEI, PBT, PEEK, LCP và PVC.

PEI 1

PolyEtherImide (PEI) là một loại nhựa nhiệt dẻo chịu nhiệt kết hợp độ cứng và độ ổn định với tính dễ bắt lửa và ít tạo khói. Khả năng chống chịu với môi trường và độ bền va đập cao của PEI làm cho PEI trở thành một lựa chọn tốt cho các ứng dụng như các bộ phận và bộ phận y tế cho hộp số ô tô và hệ thống chiếu sáng.

PBT 2

Với độ nhớt nóng chảy thấp, PolyButylen Terephthalate (PBT) là vật liệu tuyệt vời để đúc các bộ phận có tiết diện mỏng.

PBT cũng có khả năng chống rão tuyệt vời, một đặc tính mô tả xu hướng vật liệu biến dạng từ từ trong một thời gian dài tiếp xúc với mức độ cao. Các ứng dụng cho PBT bao gồm bàn phím, công tắc và hộp phân phối.

PEEK 2

PolyEther Ether xeton (PEEK) là một loại nhựa kỹ thuật thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế vì đặc tính chống lại bức xạ gamma và quá trình hấp tiệt trùng, cả hai đều được sử dụng để khử trùng.

PEEK có các đặc tính cơ học tuyệt vời, chống lại hóa chất và sự suy giảm nhiệt, đồng thời chịu được sự chìm trong chất lỏng trong thời gian dài. 

LCP

Polyme tinh thể lỏng (Liquid Crystal Polymers – LCP) được sử dụng để ép phun các bộ phận có thành mỏng và các bộ phận rất nhỏ. LCP cũng chống lại bức xạ gamma, hấp tiệt trùng bằng hơi nước và hầu hết các phương pháp khử trùng bằng hóa chất.

Ngoài các thiết bị y tế, những loại nhựa đặc biệt này còn được sử dụng cho các ổ cắm đúc phun cho các mạch tích hợp (IC).  

PVC (Hạt nhựa PVC)

Polyvinyl Clorua (PVC) là một loại nhựa nhẹ, có thể tái chế và tương đối rẻ tiền, kết hợp khả năng chống chịu với môi trường với độ bền kéo tuyệt vời. Loại nhựa đặc biệt cứng và mạnh này được sử dụng trong các bộ phận ô tô, đường ống dẫn nước, cửa sổ và ống luồn dây điện. PVC cũng cung cấp độ ổn định kích thước tuyệt vời và khả năng giữ màu tốt.

Vì có rất nhiều lựa chọn, nên có lời khuyên của chuyên gia trước khi chọn vật liệu cho dự án ép phun tiếp theo của bạn. Pavico có nhiều chuyên gia như vậy có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp, vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và bắt đầu. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu loại hạt nhựa nào phù hợp nhất cho dự án tiếp theo của mình. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với PAVICO để được tư vấn miễn phí nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Pavico Việt Nam

Nhà máy: Lô E1, KCN Trung Hà, Phú Thọ

Địa Chỉ văn phòng 02: Số 4 Lô TT03 ngõ 2 Hàm Nghi, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0862.772.776

Email: marketing@pavicovietnam.vn

Website: www.khuonnhuahanoi.com

 

Facebook Comments
Với phương châm làm việc "không gì là không làm được". Cho nên mọi yêu cầu về thiết kế, chế tạo và gia công khuôn mẫu của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Tôi và đội ngũ nhân sự với dày dạn kinh nghiệm đều đáp ứng được hết từ thiết kế đến gia công CNC đều được hoàn thành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN